Anh Phan Duy Quang ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn cho biết, sau hơn 10 tháng thả nuôi trên 1.000 con tôm hùm, hiện tại số tôm hùm này đang phát triển tốt, trung bình mỗi con tôm hùm có trọng lượng từ 0,7-1kg. “Nếu giá cả ổn định 1,5 triệu đồng/1kg thì khoảng hơn tháng nữa lứa tôm hùm này sẽ mang lại cho gia đình tôi khoản thu nhập hơn 400 triệu đồng. Vì tính bình quân cho mỗi con tôm hùm cân nặng 1kg như bây giờ thì lợi nhuận ít nhất cũng được từ 4-5 trăm ngàn đồng”, anh Quang phấn khởi bày tỏ.

Nghề nuôi thủy sản lồng bè đang phát triển mạnh ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Tương tự, đầu tư 700 triệu đồng để làm 48 lồng nuôi cá bớp, cá mè, ông Huỳnh Ngọc Thảo, trú ở thôn Đông, xã An Hải (Lý Sơn) cũng tin tưởng sẽ có thu nhập cao từ vụ nuôi này. Hiện 15 ngàn con cá bớp, cá mè đang có trọng lượng từ 5-7kg, nên vụ nuôi này ông hy vọng lãi được 200 triệu đồng. Ông Thảo nói: “Một hộ nuôi hàng năm thu nhập khoảng 100-200 triệu đồng. Trong khi đó, nuôi trồng thủy sản lại có cơ quan khuyến nông huyện, tỉnh hỗ trợ...”

Theo ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Lý Sơn, trên đảo Lý Sơn hiện có 42 hộ dân nuôi thủy sản lồng bè với diện tích 11,5ha. Đối tượng nuôi chủ yếu là cá loại cá bớp, mú, mè và tôm hùm. Năm ngoái, các hộ này đã xuất bán được 180 tấn thủy sản các loại, với số tiền trên 23 tỷ đồng. Ngành Nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi và huyện Lý Sơn thường xuyên có những chính sách hỗ trợ về con giống, thức ăn để khuyến khích người dân mở rộng diện tích.

“Đảo Lý Sơn có điều kiện tự nhiên, môi trường sinh thái biển thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản hiệu quả. Đây cũng là điều kiện để các ngư dân khai thác thủy sản ven bờ chuyển sang nghề nuôi trồng, góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản. Thời gian qua, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Lý Sơn đã phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi và Trung tâm giống mở những lớp tập huấn cho những người nuôi trực tiếp để nắm bắt được quy trình kỹ thuật và tìm những phương pháp cũng như đầu ra của sản phẩm. Sắp tới Trung tâm chúng tôi sẽ tiếp tục làm những chương trình mới hướng dẫn người dân nuôi trên biển theo cách hiện đại để đạt kết quả cao hơn”, ông Trung cho biết thêm.

Trung Thành