Viện KSND tối cao truy tố 6 bị can gồm Hoàng Minh Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Kinh tế Hoàng Gia; Trương Ánh Điệp, Giám đốc Công ty Kim loại Hoàng Gia; Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng giám đốc Công ty Kinh tế Hoàng Gia; Đặng Ngọc Sơn, nhân viên kinh doanh Công ty Kinh tế Hoàng Gia; Vũ Thị Thuận, Kế toán trưởng Công ty Kinh tế Hoàng Gia và Đinh Minh Ngọc, kế toán Công ty Kim loại Hoàng Gia, về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, hai Công ty kinh tế Hoàng Gia và Công ty kim loại Hoàng Gia đều được thành lập và do Hoàng Minh Hiệp quản lý, điều hành, quyết định mọi hoạt động kinh doanh (2 công ty này có trụ sở tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng và phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội). Hoàng Minh Hiệp và Trương Ánh Điệp quan hệ với nhau như vợ chồng, có 2 con chung nhưng không đăng ký kết hôn. 

Từ khi thành lập đến năm 2010, hai công ty này kinh doanh một số mặt hàng, trong đó chủ yếu là thép và phôi thép. Tuy nhiên, từ cuối năm 2010, hoạt động của hai công ty này thua lỗ và phải vay vốn từ nhiều tổ chức tín dụng nên hai công ty không mua vào, chỉ bán hàng tồn kho và phát sinh các khoản nợ với nhiều tổ chức tín dụng, trong đó có Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC).

Bị can Hiệp đã sử dụng pháp nhân các công ty do Hiệp thành lập và điều hành để ký hợp đồng mua bán thép khống, xuất hoá đơn GTGT khống, biên bản giao nhận hàng hoá khống, làm giả hợp đồng cho thuê kho và biên bản xác nhận hàng hoá, chỉ đạo nhân viên đưa cán bộ PVFC Ngô Quyền đi kiểm tra tài sản đảm bảo khống, hoàn thiện bộ hồ sơ khống để được PVFC Ngô Quyền giải ngân cho vay. Hiệp đã sử dụng tiền vay được để trả nợ cho các ngân hàng khác và chi tiêu cá nhân. Đến nay, Hiệp còn chiếm đoạt của PVFC Ngô Quyền một số tài sản có giá trị...

Liên quan đến vụ án, trước đó, cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” đối với 5 cán bộ thuộc PVFC. Theo đó, cơ quan chủ quản đã xử lý kỷ luật hành chính đối với 5 cán bộ này bằng các hình thức cách chức, miễn nhiệm, chuyển công tác khác… vì số cán bộ nhân viên PVFC đã có nhiều biện pháp hạn chế hậu quả, chủ động tố giác hành vi sai phạm.

Đào Minh Khoa