Ngày 13/5, Phòng Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Đắk Nông đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 3 cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Đắk Mil gồm: Phan Văn Hải (35 tuổi, nguyên Giám đốc), Nguyễn Thị Phương (36 tuổi, nguyên Kế toán trưởng) và Định Bạt Phong (36 tuổi, nguyên Tổ trưởng Tổ Tín dụng) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo Cơ quan điều tra, với cương vị là giám đốc, trong năm 2010, Phan Văn Hải đã nhờ các tổ trưởng tổ vay vốn tại các xã trên địa bàn huyện Đắk Mil lập 15 bộ hồ sơ vay vốn khống để chiếm đoạt số tiền 378 triệu đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH huyện Đắk Mil để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đối tượng Nguyễn Thị Phương tại cơ quan điều tra.

Đối với Nguyễn Thị Phương, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, với cương vị là kế toán trưởng, Phương đã chiếm dụng tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH thông qua hồ sơ vay vốn của các hộ nghèo. Sau khi sự việc bị phát hiện, Phương đã khắc phục được số tiền hơn 1 tỷ đồng, số còn lại hơn 1,1 tỷ đồng đến nay chưa khắc phục được.

Đối với Đinh Bạt Phong, đã lập 14 bộ hồ sơ vay vốn khống chiếm đoạt số tiền 414 triệu đồng. Ngoài ra, khi nhận hồ sơ vay vốn của 30 hộ dân, Phong không giải ngân cho các hộ dân này theo quy định mà tự làm thủ tục chiếm đoạt tổng cộng 617 triệu đồng và trực tiếp nhận tiền gốc của 104 hộ dân khác với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng nhưng không nhập vào quỹ ngân hàng theo quy định. Tổng cộng Phong đã chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng của Ngân hàng CSXH huyện Đắk Mil.

Văn Thành