Loại táo này được nhập khẩu từ Trung Quốc, bên ngoài bao bì in hình 1 hòn đảo và cờ Trung Quốc, phía dưới hình có ghi dòng chữ tiếng Trung Quốc và tiếng Anh mang nội dung “Đảo Điếu Ngư là của Trung Quốc”.

Việc phía Trung Quốc lợi dụng hoạt động thương mại để tuyên truyền nội dung liên quan đến chủ quyền lãnh thổ của quốc gia khác đang trong thời kỳ tranh chấp (Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku) trên lãnh thổ Việt Nam là vi phạm pháp luật quốc tế, ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại của Việt Nam và các quốc gia liên quan.

Trước tình hình đó, Cục Hải quan Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu các Chi cục Hải quan trực thuộc, Đội Kiểm soát Hải quan số 1, 2 và Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát đối với mặt hàng Táo đỏ Phú Sỹ.

Theo đó, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, các Chi cục Hải quan trực thuộc thực hiện đúng quy trình thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với mặt hàng Táo đỏ Phú Sỹ nhập khẩu qua cửa khẩu có bao bì in nội dung vi phạm nêu trên. Theo đó, sẽ yêu cầu người nhập khẩu khi làm thủ tục nhập khẩu phải hủy bỏ bao bì có in nội dung này hoặc thay đổi bao bì đóng gói rồi mới được làm thủ tục nhập khẩu. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng các bao bì chứa hàng hóa nhập khẩu mang nội dung vi phạm pháp luật quốc tế, vi phạm pháp luật Việt Nam.

L.Hiệp