Hoạt đông này là một trong những cố gắng của ngành du lịch nhằm vận dụng sự hợp tác của các địa phương để phục vụ khách hưởng giá dịch vụ kích cầu bằng đường bộ, góp phần phát triển nguồn khách du lịch nội địa Việt Nam và tạo điều kiện cho khách Việt Nam và khách quốc tế đến các vùng biển trong nước.

Ký kết hợp tác giữa ngành đường sắt và du lịch nhằm thúc đẩy phát triển du lịch nội địa.

Theo nội dung ký kết, chương trình du lịch bằng được sắt với tên gọi là “Kết nối tour du lịch với vận chuyển đường sắt” nhằm phục vụ khách du lịch bằng phương tiện vận chuyển đường sắt với mức giá ưu đãi và dịch vụ đạt chuẩn du lịch. Đối tượng hưởng ưu đãi là khách du lịch của các công ty lữ hành là hội viên thuộc thành viên các Hiệp hội Du lịch các tỉnh. Công ty TNHH MTV Vận tải Đường Sắt Sài Gòn sẽ chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về tiện nghi trên tàu, cùng phối hợp với các Hiệp hội Du lịch lựa chọn các công ty lữ hành có tiềm năng tham gia hợp tác. Các Hiệp hội Du lịch cũng sẽ phối hợp xây dựng và phát triển điểm đến để thu hút  khách từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định và ngược lại.

Chia sẻ về chương trình hợp tác nói trên, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết: tiềm năng phát triển du lịch nội địa hiện nay của Việt Nam bằng vận chuyển đường sắt là rất lớn. Đây là một lợi thế cần thiết phải khai thác để các công ty lữ hành phục vụ khách du lịch có những sản phẩm du lịch đa dạng, mang đến những trải nghiệm trên tàu thú vị và hấp dẫn hơn. Sau môt thời gian tìm hiểu, Hiệp hội nhận thấy ngành đường sắt đã có những thay đổi về cơ sở vật chất để đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành du lịch.

Được biết, từ tháng 8/2015, Hiệp hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã cùng nhau bàn bạc, lên kế hoạch hợp tác. Đến tháng 10/2015, hai bên đã có cuộc khảo sát du lịch bằng đường sắt từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định. Công ty TNHH MTV Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã kéo theo một toa tàu riêng 44 ghế mềm, được nâng cấp cơ sở vật chất tiện nghi, ăn uống theo tiêu chuẩn du lịch. Tại những nơi đoàn dừng lại, du khách được tham quan những thắng cảnh nổi tiếng tại địa phương và toa tàu vẫn đợi để tiếp tục hành trình.

Ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vận tải Đường sắt Sài Gòn cũng khẳng định:  chương trình hợp tác du lịch nội địa bằng đường sắt là một nền tảng quan trọng trong việc tổ chức kinh doanh của ngành đường sắt và các hiệp hội du lịch, đáp ứng được yêu cầu của xã hội. 

Trong thời gian tới, Công ty TNHH MTV Vận tải Đường sắt Sài Gòn sẽ ưu tiên cho các hoạt động du lịch đường sắt nội địa, cải tạo trang thiết bị, quy cách giao tiếp đạt chuẩn du lịch nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn nhất cho du khách trong và ngoài nước. Đơn vị sẽ triển khai bán vé du lịch bằng đường sắt trong tháng 11/2015 và giá vé có thể được giảm từ 20% tùy theo tour dài hay ngắn. Hiện đã có 6 toa tàu (ghế ngồi) được cải tạo và nâng cấp nhằm phù hợp với khách du lịch trong và ngoài nước.

Hoa Nguyễn