Trước đó Cục CSĐT tội phạm kinh tế - Bộ Công an đã bắt quả tang bà Tâm nhận hối lộ 768 triệu đồng của ông Mai Công Toàn - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại vận tải Hồng Phúc (Công ty Hồng Phúc) tại một nhà hàng trên đường Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bước đầu làm rõ tình tiết của vụ án:

Năm 2007, VIDIFI được Nhà nước giao làm chủ đầu tư Dự án đường ôtô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với tổng mức đầu tư trên 25 nghìn tỷ đồng. VIDIFI đã chỉ định đơn vị thành viên là M-VIDIFI là nhà cung cấp tổng thầu vật liệu phục vụ dự án. Lợi dụng quyền hạn trong việc lựa chọn nhà thầu, bà Đinh Thị Tâm đã ép các nhà cung cấp vật liệu, trong đó có ông Mai Công Toàn - Giám đốc Công ty Hồng Phúc nâng khống giá nguyên vật liệu để có tiền "bồi dưỡng" một số cán bộ Công ty bà Tâm.

Cụ thể, nâng giá cát vàng lên 26%, cát hạt thô lên 11%, cát đen đắp nền lên 5%. Bằng cách này, ông Toàn đã  ba lần đưa cho bà Tâm với tổng số tiền là hơn 3 tỷ đồng. Đến lần thứ 4 thì bị bắt quả tang.

Theo thỏa thuận giữa M-VIDIFI và Công ty Hồng Phúc, phía Công ty Hồng Phúc sẽ bán hơn 2 triệu mét khối cát các loại, trị giá 315 tỷ đồng nhằm cung cấp cho gói thầu EX2. Như vậy, mặc dù Công ty Hồng Phúc mới thực hiện được 10% giá trị hợp đồng (tương ứng với 30 tỷ đồng trên 315 tỷ đồng), nhưng số tiền nâng khống đã lên tới hơn 4,2 tỷ đồng. Nếu vụ nhận hối lộ của bà Tâm không được phát hiện ngăn chặn, số tiền bị nâng khống thu lợi bất chính sẽ rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình

Đào Minh Khoa