Số tiền bị chiếm đoạt đến ngày 18/3 được xác định là 7 tỷ đồng.

Qua vụ án cũng bộc lộ những sơ hở trong quản lý kinh tế của chủ doanh nghiệp vô tình tiếp tay cho tội phạm. 

Vụ án mở ra từ đơn trình báo của Công ty TNHH Kee Eun (Công ty Kee Eun) Việt Nam do ông Kim Han Yong làm Tổng Giám đốc, gửi đến cơ quan điều tra.

Lợi dụng sơ hở của cấp trên, Huệ đã cùng chồng lừa, chiếm đoạt 7 tỷ đồng.

Trong đơn, ông Kim Han Yong tố cáo Trần Thị Minh Huệ, nguyên kế toán trưởng Công ty Kee Eun đã lợi dụng vai trò, vị trí công tác để chiếm đoạt 1.100.000 USD (tương đương = 23 tỷ VNĐ).

Vào thời điểm nộp đơn, Công ty Kee Eun và ông Kim Han Yong, không đưa ra được các căn cứ và tài liệu chứng minh hành vi chiếm đoạt 1.100.000USD của Huệ và không xác định được cụ thể từng món tiền bị mất. Ông Kim Han Yong chỉ dựa vào việc cân đối hoạt động tài chính của công ty, trên tài khoản tại ngân hàng và sổ tay cá nhân để xác định bị thiếu hụt tiền, sau khi chị Huệ tự ý nghỉ việc.

Được biết: Từ năm 2005 đến tháng 12/2011, Huệ là kế toán trưởng của Công ty Kee Eun đồng thời cũng là phiên dịch và trợ lý cho ông Kim Han Yong, Tổng Giám đốc Công ty Kee Eun. Hằng tháng, ông Kim Han Yong về nước trong khoảng 15 ngày, trong thời gian đó mọi hoạt động của công ty đều do Huệ điều hành. Trước khi về nước, ông Kim Han Yong thường ký tên vào các giấy tờ khống chỉ, không có nội dung… Chính điều này đã khiến Huệ nảy ý định phạm tội.

Một trong số đó là việc lợi dụng Hợp đồng kinh tế giữa Công ty TNHH Kee Eun Việt Nam với Công ty TNHH TM Đại Hưng để chiếm đoạt tài sản. Từ năm 2007 đến tháng 1 năm 2012, Công ty TNHH Đại Hưng do Lâm làm Giám đốc, có ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ ăn ca và vận chuyển thuê cho Công ty Kee Eun.

Tổng doanh số Công ty TNHH Đại Hưng cung cấp dịch vụ ăn ca và vận chuyển cho Công ty Kee Eun hơn 15 tỷ đồng (trong đó, tiền hàng là hơn 14 tỷ đồng, tiền thuế hơn 1,4 tỷ đồng). Theo hợp đồng trên thì Công ty Kee Eun chỉ phải thanh toán trả Công ty TNHH Đại Hưng hơn 15 tỷ đồng. Song với vai trò là kế toán trưởng, Huệ đã làm thủ tục chuyển 23 tỷ đồng từ Công ty Kee Eun về Công ty TNHH Đại Hưng. Số tiền thanh toán này nhiều hơn so với số lượng mua bán hàng hoá thực tế là 8 tỷ đồng.

Tại các chứng từ chuyển tiền này đều có chữ ký duyệt của ông Kim Han Yong. Để hợp thức số tiền trên, Huệ và Lâm đã lợi dụng chữ ký khống chỉ của ông Kim Han Yong để thiết lập 2 bộ hợp đồng vay tiền, thể hiện ông Kim Han Yong vay 8 tỷ đồng của Lâm, lý do đưa ra là giải quyết việc thanh toán trả nợ gốc và lãi cho 2 hợp đồng vay vốn nêu trên. Trên thực tế, ông Kim Han Yong không vay tiền của Lâm.

Tại cơ quan điều tra, Lâm đã thừa nhận 2 bộ hợp đồng vay vốn nêu trên là hợp đồng giả, do Huệ soạn thảo trên các tờ giấy A4 đã có chữ ký khống của ông Kim Han Yong, sau đó đưa cho Lâm ký nhằm chiếm đoạt tiền của Công ty Kee Eun Việt Nam.

Thấy việc kiếm tiền dễ dàng, tháng 12/2011 (trước khi Huệ nghỉ việc tại Công ty Kee Eun), Huệ đã làm thủ tục chuyển khoản hơn 1,6 tỷ đồng từ tài khoản tiền gửi của Công ty Kee Eun sang tài khoản của cá nhân Huệ tại Phòng giao dịch Thụy Vân - CN Ngân hàng Đầu tư PT Phú Thọ (trong sổ sách theo dõi của Công ty Kee Eun không hạch toán khoản tiền này).

Khi có mặt tại cơ quan điều tra, Huệ đã xuất trình một bản Hợp đồng lao động số 17/08/KE-HĐLĐ ngày 1/9/2005 của Công ty Kee Eun Việt Nam do ông Kim Han Yong ký với Trần Thị Minh Huệ. Nội dung hợp đồng thể hiện Công ty Kee Eun sẽ trả cho Huệ số tiền lương là 3.000USD/tháng. Tính đến ngày 23/12/2011 Công ty Kee Eun phải trả cho Huệ  hơn 4 tỷ đồng. Theo Huệ trình bày thì đây là thoả thuận riêng giữa Huệ và ông Kim Han Yong nên bản hợp đồng lao động này không được theo dõi, hạch toán trên hệ thống sổ sách của công ty…

Hành vi gian dối của Huệ bị lật tẩy khi Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ chứng minh bản hợp đồng trên được ghi trên mẫu in sẵn của Công ty Kee Eun chỉ dùng để ký hợp đồng lao động với lao động là người nước ngoài, không dùng ký hợp đồng lao động với người Việt Nam.

Hợp đồng được ghi ngày soạn thảo và ngày ký là 1/9/2005. Nhưng kết quả xác minh tại Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH – Công an tỉnh Phú Thọ đã xác định: Hình con dấu đóng trên chữ ký của ông Kim Han Yong và dấu giáp lai đóng trên hợp đồng mới được Phòng CSQLHC về TTXH khắc và cấp phép sử dụng cho Công ty Kee Eun từ ngày 24/3/2006 (Đã có Kết luận giám định của Phòng KTHS Công an tỉnh Phú Thọ).

Từ năm 2005 đến năm 2011, ông Kim đã 58 lần xuất cảnh ra khỏi Việt Nam với tổng số 294 ngày. Những ngày ông Kim xuất cảnh khỏi Việt Nam thì các văn bản, hồ sơ xuất nhập khẩu vẫn được phát hành; các giao dịch chuyển khoản thanh toán, thu chi tiền vẫn được thực hiện bình thường bằng các ủy nhiệm chi, lệnh chuyển tiền, phiếu thu có chữ ký của ông Kim. Do đó, việc ông Kim thường xuyên ký khống tài liệu chứng từ của Công ty Kee Eun là đúng thực tế.

Ngoài hai hành vi nêu trên, hiện nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đang mở rộng điều tra một số hành vi có dấu hiệu phạm tội của Trần Thị Minh Huệ và Vũ Đại Lâm, trong đó có việc chuyển tiền thanh toán khống hơn 1,4 tỷ đồng từ Công ty Kee Eun sang Công ty Đại Hưng; hành vi lợi dụng việc mua bán hoá đơn khống giữa Công ty Kee Eun với Công ty cổ phần Dệt may Tuấn Phát ở Ba Đình (Hà Nội) để chiếm đoạt số tiền hơn 6 tỷ đồng; hành vi gây thiệt hại  hơn 5 tỷ đồng tiền lãi vay Công ty Kee Eun phải trả cho ngân hàng… Vụ án tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Xuân Mai