Chỉ trong vòng trung tuần tháng 11, người dân sống ở vùng hạ du ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phải gánh chịu 2 trận lũ lớn, mà nguyên nhân đều do thủy điện Hương Điền và Bình Điền “điều tiết” lũ gây nên. Chúng tôi tìm về xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền), một trong những xã thấp trũng sau khi cơn lũ giữa tháng 11 vừa đi qua. Chứng kiến cảnh làng xóm ở đây tiêu điều sau lũ mà nhiều người không khỏi xót xa.

Ông Nguyễn Bính, ở làng Phước Yên, xã Quảng Thọ nói trong lo lắng: “Hết lũ này qua đi, cơn lũ khác lại ập đến. Lũ lụt về dồn dập khiến dân chúng tôi không thể ứng phó kịp”. Theo ông Bính, trong 2 cơn lũ xảy ra liền kề nhau vào tháng 11 này, hầu như người dân trong thôn không hề nghe phía nhà máy thủy điện thông báo xả lũ.

Ông Hoàng Công Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, khẳng định: “Chưa bao giờ xã phải hứng chịu liên tiếp 2 cơn lũ như thời gian qua. Cơn lũ này vừa đi qua, bà con còn chưa kịp trở tay thì lũ khác lại đổ về dồn dập khiến 200 nhà dân trên địa bàn xã ngập chìm trong lũ, nhiều diện tích hoa màu cũng bị lũ phá nát, mất trắng”...

Thế nhưng, ông Võ Phi Hùng, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên-Huế lại nói rằng: “So với nhiều thủy điện khác ở miền Trung thì thủy điện ở Thừa Thiên - Huế đã thực hiện điều tiết lũ đúng quy trình chứ không hề sai…”(?!). Khi chúng tôi đặt ra câu hỏi: Từ 16h đến 24h ngày 15-11, thủy điện Bình Điền xả lũ về hạ du có thời điểm cao nhất bằng lượng nước đến hồ là 1.380m3/s; thủy điện Hương Điền cũng xả lũ ở mức 2.400m3/s.

Với số liệu này, quy trình xả lũ của 2 thủy điện này có đúng không? Ông Nguyễn Duy Thành, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng nói rằng: “Muốn đánh giá quy trình xả lũ của thủy điện đúng hay sai thì phải khảo sát tại thủy điện và các địa phương vùng hạ du để xem mức độ ảnh hưởng như thế nào mới có kết luận cụ thể”(?!). Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Đăng Vang, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Đến nay, phía nhà máy thủy điện Hương Điền vẫn chưa có động thái khắc phục hậu quả khi gây ngập lụt ở vùng hạ du”…

Lê Anh