99,9% người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo được nhận hỗ trợ

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, mặc dù các hoạt động kinh tế - xã hội của Hà Nội tháng 5 cơ bản đã trở lại sau thời gian cách ly xã hội phòng ngừa dịch COVID-19, tuy nhiên kết quả thực hiện vẫn ít nhiều bị ảnh hưởng. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội 5 tháng đầu năm đạt 102.923 tỷ đồng (đạt 36,9% dự toán), bằng 94,8% so với cùng kỳ năm 2019. 

Chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân 5 tháng đầu năm tăng 4% (cùng kỳ tăng 4,1%). Trong tháng 5 có 2/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm là giao thông (giảm 2,18%) và hàng ăn, dịch vụ ăn uống (giảm 0,82%). Doanh thu bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 đạt 46,9 nghìn tỷ đồng, tăng 45,9% so với tháng trước và tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước; tính chung 5 tháng đầu năm đạt 212,8 nghìn tỷ đồng, giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 5 tháng đầu năm, Hà Nội đã giải quyết được việc làm cho 57.966 lao động.

Đáng chú ý, 5 tháng đầu năm, Hà Nội thu hút đầu tư nước ngoài đạt 1.056 triệu USD, trong đó: cấp mới 264 dự án với vốn đầu tư đăng ký 334 triệu USD; 67 lượt dự án tăng vốn với vốn đầu tư đăng ký 381,17 triệu USD; 475 lượt chấp thuận góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp Việt Nam với trị giá 341,5 triệu USD. Singapore là quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất với 262,7 triệu USD, chiếm 28,3%; Tiếp theo là Nhật Bản - 230 triệu USD, chiếm 24,8%; Đài Loan - 185,5 triệu USD, chiếm 20%; Hàn Quốc - 106,9 triệu USD, chiếm 11,4% và các quốc gia khác.  

Trong 5 tháng đầu năm, Hà Nội cũng đã giải quyết việc làm cho 57.966 lao động, đạt 37,1% kế hoạch năm, giảm 24,2% so với cùng kỳ, trong đó tạo việc làm cho 22.926 lao động từ xét duyệt hộ gia đình vay vốn từ nguồn vốn ngân sách TP ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn với số tiền 1.009 tỷ đồng... 

Đặc biệt, đến nay ở Hà Nội, trên 99,9% số đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo bị ảnh hưởng dịch COVID-19 đã được nhận hỗ trợ với số tiền khoảng 474,1 tỷ đồng;

Nhiệm vụ trọng tâm tháng 6, ông Quyền cho biết, trên địa bàn TP đã trải qua 43 ngày gần nhất không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tất cả 118/118 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

 TP tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong “trạng thái bình thường mới”, với một số nội dung trọng tâm: Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch COVID-19, đồng thời triển khai các biện pháp phục hồi phát triển kinh tế; Chuẩn bị các nội dung tổ chức kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Rà soát toàn bộ cây xanh tại các trường học

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công ty công viên cây xanh Hà Nội và các quận, huyện rà soát, cắt tỉa lại tất cả các cây xanh ở các trường học trên địa bàn TP, không để xảy ra nguy hiểm cho học sinh, giáo viên... 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở Y tế chủ trì đôn đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và Phòng Y tế quận huyện tiếp tục triển khai các công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó đặc biệt chú trọng việc quản lý, xử lý nhanh thủ tục tiếp nhận người việt nam từ nước ngoài về và chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư, không được để trường hợp dịch bệnh nào lọt ra cộng đồng. 

Đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp Sở Tài chính nhanh chóng hoàn trả ngân sách về quỹ dự phòng, kiểm tra, báo cáo về các vật tư mua phòng dịch. Đồng thời, ngành Y tế TP cũng kiểm tra rà soát chặt chẽ các thiết bị y tế tiêu hao đã mua và đào tạo nguồn nhân lực phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Liên quan đến các vấn đề dân sinh, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc triển khai lắp đặt các trạm quan trắc môi trường, bảo đảm đến hết năm nay TP có hệ thống quan trắc đồng bộ. 

Bên cạnh đó, Sở cũng đôn đốc việc cấp sổ đỏ, giấy chứng nhận sở hữu nhà; triển khai xây dựng phần mềm cung cấp đấu thầu, xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai; rà soát lại công tác đấu giá đất, thẩm định giá cho thuê đất...

Nêu ví dụ về vấn đề rác thải tại đường vành đai 2, vành đai 1, Đại lộ Thăng Long để lại nhiều phản cảm, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng thành lập các đoàn kiểm tra công tác thu gom xử lý rác, khắc phục ngay tình trạng hiện nay.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, hiện nay, huyện Phú Xuyên đang thực hiện dự án lắp điện trên đường đê và đường liên thôn, liên xã, từ đó đề nghị giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng thí điểm lắp hệ thống điện nêu trên bằng năng lượng mặt trời, năng lượng gió. Các quận, huyện, thị xã cũng đôn đốc thu gom rác thải, không để rác lưu cữu. 

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, kịp thời thông tin cho báo chí về kết quả tích cực cũng như những mặt còn chưa tốt, kết hợp tuyên truyền về đại hội đảng bộ các cấp, gắn với phong trào thi đua tiến tới Đại hội Đảng bộ TP, Đại hội Đảng toàn quốc và Đại hội thi đua yêu nước của TP và kỷ niệm 1010 năm Thăng Long... T.Linh