Nuôi hàu rất đơn giản, mỗi hộ chỉ cần mua những chiếc vỏ lốp xe máy đã hỏng được thải ra, đem về dùng bót chà thật sạch, sau đó đem xẻ lốp làm đôi. Các lốp xe này được móc vào một thanh tre, rồi đóng những chiếc cọc xuống lòng đầm, treo thanh tre nằm ngang, những chiếc lốp xe nằm sâu dưới nước, cách đáy đầm chừng 10cm, lốp cách lốp khoảng 30cm. Sau khi con hàu bám vào lốp xe sẽ sinh sôi, phát triển thành từng chùm. Vì nuôi hàu không cần phải tốn nhiều chi phí, lại cho thu nhập cao nên nghề này thu hút rất nhiều hộ gia đình theo đuổi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Theo số liệu của UBND huyện Phú Lộc, hiện nay trên đầm Lập An có trên 100 hộ dân nuôi hàu. Nhờ nuôi hàu mà nhiều hộ dân nơi đây có cuộc sống khấm khá hơn rất nhiều. Nhờ đó, con cái họ cũng được học hành đến nơi đến chốn. Chị Nguyễn Thị Kim Liên (37 tuổi) ở thôn Loan Lý, lau những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, rồi tiếp tục đập vỏ hàu, phấn khởi cho biết: “Giá bán hàu chưa tách vỏ từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Hàu đã tách vỏ được bán với giá 70.000 đồng/kg. Trung bình mỗi vụ nhà tui thu nhập 20 đến 30 triệu đồng”.

Một người dân thu hoạch hàu từ đầm Lập An.

Anh Nguyễn Văn Nam (40 tuổi), có thâm niên nuôi hàu 5 năm nay ở đầm Lập An vui vẻ nói thêm: “Mỗi vụ nhà tui thả 7 ngàn lốp xe máy, mỗi lốp xe có thể cho thu hoạch từ 5 đến 10kg hàu chưa tách vỏ. Nhờ nuôi hàu mà nhà tui khấm khá hơn, sắm sửa được tủ lạnh, xây nhà và cũng nhờ con hàu mà con cái tui được ăn học đàng hoàng”...

Con hàu có tên khoa học là Oyster, có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp chống lại mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng cường quá trình trao đổi chất. Thịt hàu ở đầm Lập An nổi tiếng thơm ngon, béo bùi, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như hàu nướng trui, cháo hàu, hàu xào hành tây, gỏi hàu... được nhiều du khách trong và ngoài nước ưa chuộng, đặc biệt ở các thị trường Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Nghề nuôi hàu không chỉ giúp người dân ở đầm Lập An có cuộc sống ổn định hơn, mà còn góp phần bảo vệ môi trường. “Trước đây lốp xe ở thị trấn này sau khi thải ra đều vứt thành đống hoặc đem đốt chứ không biết phải xử lí thế nào. Từ khi người dân nuôi hàu, vùng này không có một lốp xe nào bị vứt bỏ hay đốt đi cả”, ông Phan Khắc Minh (79 tuổi), sống thôn Loan Lý cho hay.

Theo ông Trần Văn Giảng, nghề nuôi hàu có từ năm 2008. Hiện nay, Phú Lộc có trên 100ha diện tích nuôi hàu. Mỗi vụ, trung bình mỗi hộ dân có thu nhập 30 triệu đồng, có hộ thu nhập lên tới vài trăm triệu đồng nhờ nuôi hàu. Sắp tới đây chính quyền địa phương sẽ tổ chức quy hoạch lại khu vực nuôi hàu để đảm bảo vệ sinh môi trường, giúp người dân an tâm phát triển sản xuất...

Như Quỳnh