Ở Việt Nam, chúng ta cũng đã phát hiện hàng loạt mẫu gà thải loại nhập lậu có sử dụng kháng sinh cao gấp 20 lần mức cho phép, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, loại gà được nuôi bằng “thuốc độc” này được gọi là “gà ăn liền”, cung cấp cho nhà hàng bán đồ ăn nhanh ở Thượng Hải. Cũng theo đài này, một số nhà cung cấp gia cầm tại Sơn Đông (Trung Quốc) dùng hóa chất độc hại để gà tăng trưởng nhanh. Hai trong số các kháng sinh được phát hiện sử dụng trong chăn nuôi gia cầm là amoxicillin và chloramphenicol. Một số trang trại nuôi gà với thuốc cấm để tăng tốc độ sinh trưởng. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Thượng Hải (Trung Quốc) đang kiểm tra lô gà bị nghi được nuôi bằng thức ăn có tẩm hóa chất bất hợp pháp và 18 kháng sinh, để gà không bị chết và thúc đẩy sinh trưởng.

Còn tại nước ta, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, kết quả kiểm tra, phân tích cho thấy, 100% các mẫu thịt gia cầm nhập lậu được kiểm tra đều tồn dư kháng sinh; trong đó có những loại kháng sinh cấm sử dụng ở Việt Nam và rất độc hại. Tháng 11 vừa qua, Chi cục Thú y Hà Nội cũng đã tổ chức kiểm tra, lấy 5 mẫu thịt gà thải loại để kiểm tra dư lượng các chất kháng sinh và hóa chất cấm có thể tồn tại trên thịt gia cầm nhập lậu. Kết quả, 100% số mẫu được kiểm tra đều có tồn dư chất Sulfadiazin với mức cao gấp 5-20 lần mức cho phép.

Theo Phòng Quản lý thuốc thú y, Cục Thú y cho biết, loại kháng sinh amoxicillin cấm dùng trong chăn nuôi, chỉ được phép dùng trong  thú y để  điều trị các bệnh trên gia súc, gia cầm. Amoxicillin chỉ được dùng trong thú y, nhưng lô hàng gia cầm vừa bị phát hiện tại Trung Quốc lại dùng thuốc này với mục đích tăng trọng là cực kỳ nguy hiểm. Còn chloramphenicol là loại kháng sinh có độc tính cao, chỉ sử dụng với liều nhất định được quy định rất chặt chẽ. Nếu chloramphenicol vào trong cơ thế người có sẵn bệnh lý gan, thận, hoặc sẵn bệnh lý suy tủy tiềm tàng, rối loạn tăng trưởng sụn xương thì lúc đó khả năng gây độc của loại thuốc này không lường trước được. Bởi vậy, chloramphenicol tại Việt Nam đã cấm sử dụng cả trong chăn nuôi và thú y vì tác hại khôn lường của nó đối với sức khỏe con người. Theo đó, chloramphenicol gây suy tủy đối với trẻ em khi sử dụng thịt có chứa tồn dư hoạt chất này, nguy hiểm là chloramphenicol gây suy tủy không hồi phục.

Gà thải được nuôi bằng kháng sinh quá liều có thể gây suy thận cho người sử dụng nếu ăn trong thời gian dài.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cấn Xuân Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, thời gian qua, số vụ vận chuyển gà lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ đã giảm rõ rệt. Tại chợ Hà Vỹ, nơi tập kết gà lậu trước đây giờ đã không còn. Trước thông tin một số trang trại ở vùng Sơn Đông- Trung Quốc nuôi gà bằng kháng sinh và chất cấm để thúc đẩy tăng trưởng, ông Bình cho biết, từ nay đến Tết sẽ tăng cường lấy mẫu kiểm tra dư lượng kháng sinh trên gia cầm, nếu phát hiện sẽ thông báo cho người tiêu dùng biết.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã thể hiện quyết tâm “tuyên chuyến” với gà nhập lậu bằng việc thành lập Đội cơ động liên ngành thành phố kiểm tra, ngăn chặn và xử lý việc vận chuyển, tiêu thụ gà nhập lậu trên địa bàn TP Hà Nội. Nhất là thời điểm cuối năm luôn là cơ hội để gà nhập lậu tuồn vào trong nội địa và tại các chợ bán lẻ trên địa bàn Hà Nội...

Chi Linh