Phùng Quang Tạc và Nguyễn Văn Huyên.

Công ty Cổ phần Hướng Thiện có trụ sở tại phố Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ, Hà Nội do Phùng Quang Tạc, 54 tuổi, làm Giám đốc. Với danh nghĩa là công ty "cổ phần" nhưng không hề treo biển hoạt động. Trụ sở của Công ty chính là nhà riêng của Phùng Quang Tạc.

Đầu tháng 8/2004, qua nguồn tin tố giác của quần chúng, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP Hà Nội nhận được thông tin về hoạt động buôn lậu gỗ Bách Xanh của Công ty Hướng Thiện.

Được sự phối hợp của Hạt Phúc kiểm đường sông - Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, cơ quan Công an đã tạm giữ hành chính 43,509 m3 gỗ Bách Xanh tại kho Giáp Bát của Xí nghiệp Chế biến lâm sản Hà Nội. Toàn bộ số gỗ trên không có dấu của kiểm lâm Việt Nam cũng như kiểm lâm nước ngoài.

Ông Tạc cho cơ quan Công an biết, số gỗ trên được nhập khẩu từ Lào về Việt Nam theo hồ sơ nhập khẩu gỗ, ông Tạc xuất trình hợp đồng ngoại, tờ khai hải quan, giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật... cho cơ quan Công an, đồng thời liên tục có đơn khiếu nại về việc Công an "cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp".

Tuy nhiên qua điều tra, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Tp. Hà Nội nhận thấy, toàn bộ hình dấu của Công ty Lim Deng (Lào), doanh nghiệp bán gỗ cho Công ty Hướng Thiện; hình dấu của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo trên tờ khai hàng hoá nhập khẩu đều là dấu giả và đều được tạo ra bằng phương pháp in phun trên máy tính.

Các cơ quan chức năng xác định, số gỗ Bách Xanh trên do Công an Tp. Hà Nội thu giữ không phải được nhập khẩu từ Lào.

Bách Xanh là loại gỗ đặc biệt quý hiếm xuất hiện không nhiều tại một số khu rừng núi cao, hiểm trở ở các tỉnh vùng cao phía Bắc của Việt Nam, như là khu vực rừng sâu của tỉnh Sơn La. Công ty Hướng Thiện đã “hợp pháp hoá” việc buôn lậu gỗ Bách Xanh khai thác tại Việt Nam thành gỗ của Lào.

Cơ quan CSĐT Công an Tp. Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với tội danh "Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng"

Minh Đào