Doanh nghiệp chế biến thuỷ cầm vẫn chờ vốn ưu đãi
Thời điểm gia hạn thu mua gia cầm, thủy cầm đã gần kề, nhưng cho đến nay các ngân hàng vẫn "đóng cửa" với doanh nghiệp thu mua giết mổ tập trung, chế biến gia cầm - thủy cầm, đợi "lệnh " trên.
Hàng triệu gia cầm, thủy cầm đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, đảm bảo các điều kiện thú y nhưng không xuất bán được, đã đẩy nhiều hộ chăn nuôi ở nhiều nơi trong cả nước vào cảnh khó khăn, nợ nần. Để giải quyết bài toán tiêu thụ gia cầm, trứng gia cầm..., ngày 13/12, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 1318/QĐ-TTg chỉ đạo việc hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở - doanh nghiệp thu mua giết mổ tập trung, chế biến gia cầm - thủy cầm.
Ngay khi quyết định này được công báo, các doanh nghiệp đã đặt vấn đề với một số ngân hàng nhưng hầu hết đều nhận được trả lời: Chưa có chỉ thị của cơ quan chủ quản nên không giải quyết cho vay. Cũng theo các doanh nghiệp, thời hạn trả nợ cho ngân hàng đưa ra là còn quá ngắn. Trong đó hầu hết đều lo lắng vì cho rằng nếu số lượng gia cầm, thủy cầm thu mua vào mà bán không hết, còn ế thì họ sẽ "ôm xô".
Ông Châu Nhựt Trung, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ (HGHĐ), cho biết, lượng tiêu thụ gia cầm trong Tp. Hồ Chí Minh vẫn rất chậm. Mức tiêu thụ gia cầm của TP hiện tại mới chỉ đạt chừng 30.000 con/ngày. Bằng 1/10 so với lúc chưa xuất hiện dịch cúm gia cầm. Công suất thu mua, giết mổ tối thiểu nhất của HGHĐ hiện tại đạt 20.000 con/ngày. Nhưng lượng tiêu thụ ra thị trường của công ty mới chỉ đạt mức 3.000-5.000 con/ngày.Như vậy, chỉ riêng với 17.000 gia cầm, thủy cầm/1 ngày còn lại sẽ phải đưa vào vận chuyển, cấp đông, trữ lạnh và phải thuê kho trữ lạnh.
Theo tính toán của ông Trung, giá thu mua của công ty hiện tại là 8.000 đồng/kg và nay đã có lúc tới 14.000 đồng/kg. Nhưng nếu tính tổng giá thành qua tất cả các khâu: giết mổ, mua bao bì, cấp đông trong nhiệt độ - 45oC, vận chuyển… thì với 1kg gia cầm giá thành đã là 21.500 đồng/kg. Trong đó khoảng 20.000 đồng/kg sẽ phải hoàn trả Nhà nước theo hạn định là tháng 1/2006 với vịt và với gà là tháng 3/2006. Tính ra, các công ty chỉ được 500 đồng/kg trong việc thu mua và cấp đông. Đây là tính trong trường hợp với gia cầm, thủy cầm đã bán hết. Còn trong trường hợp xảy ra dịch, thị trường lại đóng băng thì coi như thua.
Chỉ biết vào thời điểm Tết năm 2004, giá bán gà của công ty là 23.000 đồng/kg. Trong đó chỉ tính riêng tiền đầu tư mua khay cấp đông (35.000 đồng/khay chứa được 5 con vịt hoặc 10 con gà) cũng chiếm một khoản rất lớn mà công ty sẽ phải bỏ ra trước. Ông Trung cũng cho biết, thời điểm 3 tháng mới chỉ hoàn tất khâu thu mua, giết mổ và cấp đông, chưa kịp chế biến. Do đó, thời hạn phải đáo hạn với ngân hàng như trên sẽ khiến các doanh nghiệp rơi vào thế bị động.
Thời điểm gia hạn thu mua gia cầm, thủy cầm đã gần kề, nhưng cho đến nay các ngân hàng vẫn "đóng cửa" với doanh nghiệp, đợi "lệnh " trên. Do đó các đơn vị sợ rằng, tới khi có văn bản hướng dẫn thì không còn đủ thời gian để thu mua, giết mổ, cấp đông. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn lo ngại không biết sẽ được chỉ định vay ở ngân hàng nào hay được tự chọn, hình thức vay có phải thế chấp hay không…?
Đây cũng là nỗi lo và khó khăn chung cho các doanh nghiệp thu mua, giết mổ gia cầm, thủy cầm