Bà Lê Thị Xuân Huế, đại diện Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, 5 tháng đầu năm 2019, có hơn 44.000 DN rút lui khỏi thị trường; trong đó, hơn 19.000 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động, hơn 19.000 DN chờ giải thể và hơn 6.000 DN đã hoàn tất các thủ tục giải thể. 

DN Việt Nam cần chủ động đầu tư cải tiến công nghệ, nghiên cứu, học hỏi và ứng dụng những mô hình, phương thức kinh doanh mới.

Theo bà Huế, nguyên nhân gia tăng số lượng DN rút lui khỏi thị trường chủ yếu là do năng lực nội tại còn yếu, do sức ép cạnh tranh dẫn tới sự thanh lọc và đào thải của thị trường. Bên cạnh đó, môi trường đầu tư kinh doanh còn tồn tại những hạn chế cho dù đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn ảnh hưởng đến sự phát triển của cộng đồng DN và do rà soát nhằm loại bỏ các DN đã thành lập từ rất lâu nhưng không còn hoạt động. Do vậy, mục tiêu đạt 1 triệu DN từ nay tới năm 2020 là không khả thi.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, hiện nay, khả năng thích ứng với nền kinh tế của DN Việt Nam còn hạn chế, nhất là DN nhỏ và vừa. Khu vực DN này cũng đang gặp khó khăn khi muốn mở rộng kinh doanh thông qua nền kinh tế số. 

Sự am hiểu về tính an toàn và bảo mật thông tin cá nhân, giải quyết các vấn đề tấn công qua mạng khi hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trình độ công nghệ, kiến thức cơ bản về phát triển trực tuyến còn nhiều hạn chế… cũng là một rào cản lớn. 

Trước tình hình này, theo các chuyên gia, DN Việt Nam cần hướng tới sự phát triển bền vững và tự chủ, không để phụ thuộc hoàn toàn vào bên ngoài hay chỉ một nhân tố duy nhất là công nghệ số. Khi đã có phương pháp chủ động tiếp cận nền kinh tế số, các DN với nhiều tiềm lực và lợi thế sẽ trở thành “đầu tàu” dẫn dắt công cuộc số hóa trong nền kinh tế quốc gia.

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia và đại diện các bộ, ngành đã đề xuất một số giải pháp hỗ trợ DN. Trong đó, hoạt động cải cách chính sách để thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân trong nước sẽ cần phải được thực hiện mạnh mẽ hơn để trở thành động lực chính nhằm tăng năng suất lao động và tăng trưởng kinh tế. Điều này đòi hỏi phải tiếp tục nỗ lực để loại bỏ những trở ngại cho DN tư nhân và tăng cường môi trường pháp lý. 

Bên cạnh đó, cải cách DN Nhà nước cần tập trung vào việc áp dụng thông lệ quốc tế tốt nhất trong quản trị DN; đồng thời thúc đẩy và tăng cường cổ phần hoá và thoái vốn. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng cần chuyển từ số lượng sang chất lượng, tập trung vào đầu tư công nghệ cao và giá trị gia tăng lớn, chú ý đến khai thác mối liên kết chặt chẽ hơn giữa các DN trong và ngoài nước. Điều này cũng sẽ giúp khu vực tư nhân trong nước tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Lưu Hiệp