Đây là nhận định được các chuyên gia kinh tế thuộc Ngân hàng thế giới (WB) đưa ra trong báo cáo "Điểm lại" một ấn phẩm bán thường niên về tình hình kinh tế Việt Nam của WB được ra mắt trưa 11-12. 

Theo đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự kiến là 6,7% trong năm nay. Nhìn về trung hạn, tăng trưởng được dự báo sẽ ổn định ở mức khoảng 6,5%, lạm phát dự kiến vẫn ở mức thấp. 

Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione cho biết, đà tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn được đẩy mạnh và thương mại toàn cầu đang hồi phục trong năm 2017. Nhờ thu nhập tăng lên và tỷ lệ nghèo giảm xuống, nền kinh tế Việt Nam có thêm một năm khởi sắc và tăng trưởng cao, kinh tế vĩ mô nhìn chung ổn định. 

Các chuyên gia nhận định, nhìn về trung hạn, tăng trưởng GDP Việt Nam 2017 được dự báo sẽ ổn định ở mức khoảng 6,5%.

Chuyên gia kinh tế trưởng WB tại Việt Nam Sebastian Eckardt cho rằng, cải cách cơ cấu vẫn là ưu tiên trọng tâm trong điều kiện tăng trưởng năng suất chưa cao. "Trên cơ sở những tiến triển đạt được, Việt Nam có thể tiếp tục nâng tốc độ tăng năng suất qua đầu tư vào kỹ năng và hạ tầng cần có đồng thời tăng cường chiều sâu cải cách về môi trường kinh doanh, khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước", ông Sebastian Eckardt nói.

Cũng theo WB, sức cầu trong nước mạnh hơn, các ngành chế tạo và chế biến định hướng xuất khẩu đạt kết quả tốt, ngành nông nghiệp đang từng bước phục hồi, là các yếu tố tạo động lực cho nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,4% trong chín tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước. Ngành chế tạo và dịch vụ lần lượt đạt tăng trưởng 7,3% và 12,8% so với cùng kỳ.

Lạm phát thấp và mức lương thực tế tăng giúp duy trì sức cầu trong nước và tiêu dùng tư nhân ở mức cao. Đồng thời, kinh tế toàn cầu khởi sắc cũng trợ lực cho ngành nông nghiệp, các ngành chế tạo định hướng xuất khẩu của Việt Nam.

Số liệu của World Bank ghi nhận việc làm đã tăng với 1,6 triệu việc làm được tạo ra ở các khu vực công nghiệp chế biến chế tạo trong 3 năm qua. Bên cạnh đó, các khu vực khác như ngành xây dựng, bán lẻ, dịch vụ cũng góp 700.000 việc làm mới. Nhu cầu lao động tăng kéo theo lương tăng nhanh với mức 15% từ năm 2014 – 2016.

World Bank cũng nhấn mạnh ngành ngân hàng Việt Nam đã có nhiều tiến triển trong việc xử lý nợ xấu nhưng rủi ro vẫn còn tồn tại, ví dụ như tỷ lệ an toàn vốn ở một số ngân hàng chưa được đảm bảo, nhất là trong bối cảnh tín dụng cao.

Báo cáo ghi nhận tình hình tài khóa đang được thắt chặt hơn, dẫn đến bội chi ngân sách giảm xuống và tốc độ tăng nợ công được kiềm chế. Tuy nhiên, cắt giảm đầu tư công - xuống còn 16% tổng chi trong sáu tháng đầu năm 2017 so với 25% trong những năm qua - chưa hẳn đã được cho là bền vững về lâu dài khi Việt Nam vẫn cần đầu tư nhiều cho hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng trong tương lai.

Cải cách cơ cấu chậm cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi hiện nay, nhất là khi tốc độ tăng đầu tư đang yếu đi. Tăng cường khả năng chống chịu về kinh tế vĩ mô và cải cách cơ cấu là hướng đi để nâng cao tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn.

Báo cáo cũng đã giới thiệu Chuyên đề đặc biệt tập trung vào chủ đề cải thiện năng suất và công bằng trong chi tiêu công.

H.Chi - C.Trung