Cơ sở giết mổ gia súc “kêu cứu” vì heo lậu
Theo ghi nhận của phóng viên, lúc đầu (cuối tháng 5/2012) mới đi vào hoạt động, mỗi ngày công ty giết mổ từ 60-70 con heo, nhưng hiện nay chỉ giết mổ khoảng 20 con heo/ngày, đạt 10% lượng heo trên địa bàn. Nguyên nhân sản lượng heo vào Công ty TNHH Kỹ nghệ súc sản Bình Chiều giết mổ ít là do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý kiểm soát hoạt động giết mổ, làm lơ đối với các lò giết mổ gia súc lậu, do đó các chợ vẫn kinh doanh tràn lan thịt heo chưa qua kiểm dịch, không có dấu thú y.
Hiện các hộ mang heo về giết mổ tại nhà để thuận lợi cho việc bơm nước vào thịt heo, cũng như heo bị bệnh vẫn có thể dễ dàng bán ra thị trường mà không bị tiêu hủy như giết mổ tại nhà máy. Việc giết mổ heo tại nhà dân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu dân cư. Ngoài ra không cung cấp được sản phẩm sạch ra thị trường do giết mổ chủ yếu dưới sàn nhà nên thịt heo dễ bị nhiễm bẩn.
Ông Kiệt cho biết thêm, do cạnh tranh không lại các lò giết mổ heo “lậu” nên hơn 1 năm qua, trung bình mỗi tháng công ty chịu thua lỗ khoảng 120-130 triệu đồng, gồm lãi vay cũng như duy trì chi phí hoạt động nhà máy. Nếu tính cả chi phí khấu hao tài sản thì con số sẽ lớn hơn nhiều lần “Hiện công ty gặp muôn vàn khó khăn, không thể gồng gánh thua lỗ, do đó nếu tình hình kéo dài thì trước mắt công ty sẽ tạm dừng hoạt động nhà máy giết mổ và sau cùng sẽ là giải pháp phá sản mà công ty đang tính đến”, ông Kiệt bày tỏ