Theo Sở TN&MT Đồng Nai, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do nước thải từ một số nhà máy trong khu công nghiệp Biên Hòa 1, nước thải của các nhà máy và các cơ sở sản xuất khác trong khu vực thải ra sông Đồng Nai chưa xử lý hoặc chưa được xử lý đạt yêu cầu.

Ngoài ra, nguyên nhân nước ô nhiễm từ các kênh rạch và nước tồn đọng trong khu dân cư bị tuồn ra sông, do các trận mưa đầu mùa đẩy đi cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước dẫn đến cá chết. Hiện ngành TN&MT tỉnh Đồng Nai cũng đề xuất các đơn vị liên quan, trong đó có lực lượng Cảnh sát môi trường và Thanh tra môi trường, bố trí lực lượng theo dõi, kiểm tra các nhà máy, cơ sở sản xuất như Nhà máy Giấy Tân Mai, Công ty cổ phần Giấy Đồng Nai... nhằm phát hiện và xử lý những trường hợp xả lén nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý không đạt yêu cầu ra sông.

Từ ngày 6/6 đến nay, với tình trạng cá chết hàng loạt nổi trắng mặt nước, bà con các làng nuôi cá bè trên sông Đồng Nai ở các phường Tân Mai, Thống Nhất, An Bình và xã Hiệp Hòa (TP Biên Hòa) đã lâm vào tình cảnh điêu đứng vì số cá chết đã lên đến trên 80 tấn. Sở TN&MT Đồng Nai đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai có phương án hỗ trợ khó khăn cho các hộ nuôi cá bè bị thiệt hại

C.T.