Gỗ lậu cất giấu trong xe khách.

Đó chỉ là một trong những chiến công của Công an Gia Lai trong cuộc chiến chống buôn lậu vào những ngày đầu năm này. “Tết này, anh em trong đơn vị không được một giờ nghỉ ngơi”, Thiếu tá Lê Thơm - Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Gia Lai, kể. Thiếu tá Thơm cho biết: Dịp Tết, ngoài những công việc đột xuất ở đơn vị, các anh em trinh sát đã "bám chân" những chuyến hàng lậu, hàng cấm lợi dụng dịp Tết để tuồn về xuôi…

Ngày 7/2 (29 Tết Âm lịch), sau khi tóm gọn số hàng nhập lậu trên chiếc ôtô mang biển số 81K- 4767 do lái xe Trương Quang Hiếu (29 tuổi), trú ở Bàu Cạn, Chư Prông, Gia Lai điều khiển vận chuyển hơn 6.200 gói thuốc lá ngoại từ cửa khẩu 19 (Đức Cơ) về Pleiku tiêu thụ, các trinh sát lập tức có mặt ở một tuyến trọng điểm khác để làm nhiệm vụ.

Mùng 1 Tết, các trinh sát phải lăn lộn ở bìa rừng để lần theo dấu vết những chuyến xe ôtô chở hàng bất thường.

19h ngày 13/2 (mùng 5 Tết) xe ôtô tải mang BKS 81K-6753 do lái xe Trảo Công Hoan (34 tuổi), hiện trú tại tổ 9, phường Ia Kring, TP Pleiku điều khiển chở đầy ắp gỗ lậu bên trong và bên ngoài được che đậy, ngụy trang khá công phu, đã vượt qua hàng chục cây số từ xã Ia Mơ, huyện Chư Prông về đến khu vực dốc Hàm Rồng - Pleiku.

Còn vài cây số nữa là đến một xưởng gỗ tư nhân thì các trinh sát Công an Gia Lai xuất hiện. Lái xe Trảo Công Hoan nhấn ga lao thẳng về phía 3 trinh sát đang làm nhiệm vụ trên đường nhằm tẩu thoát. Trong tình thế hết sức nguy hiểm này, một trinh sát phải dùng súng bắn thủng lốp xe ôtô chở hàng lậu. Hơn 7m3 gỗ chất đầy trên chiếc ôtô tải cùng đối tượng đã được đưa về cơ quan Công an để làm rõ.

Không chỉ dừng lại ở những chiếc xe tải vận chuyển hàng cấm, mà xe ôtô khách cũng ngụy trang đủ kiểu để nhồi nhét hàng lậu bên trong.

Mới đây nhất ngày 14/2, lực lượng Công an phối hợp với Kiểm lâm huyện Đak Pơ phát hiện và bắt quả tang xe ôtô khách biển số 81L-0828 do Lê Phương Thảo ở thị trấn Ayun Pa- Gia Lai làm chủ xe và tài xế Nguyễn Hữu Lộc, trú ở Pleiku, điều khiển tuyến khách từ Ayun Pa, Gia Lai đi Hà Nội, trên xe có chở 1,2m3 gỗ trắc nhóm 1. Trên đường vận chuyển, để lẩn tránh sự truy xét của cơ quan chức năng, lái xe ôtô khách đã thay đổi biển số giả ở từng khu vực.

Mặt khác, để chuyển thứ hàng quý này từ Tây Nguyên ra Hà Nội, các con buôn phải xẻ nhỏ hàng ra từng khúc dài khoảng 0,6 mét, vuông 40cm để cất giấu hàng. Bình quân mỗi khúc gỗ trắc theo quy cách như trên mua ở Tây Nguyên từ 60.000đ - 80.000đ, vận chuyển ra Hà Nội bán với giá khoảng 200.000đ. Mỗi chuyến xe ôtô khách từ Tây Nguyên đi Hà Nội thường vận chuyển cùng với hành khách khoảng 200 khúc gỗ trắc, trừ chi phí dọc đường và chi phí khác, các con buôn sẽ kiếm thêm được từ 15 - 20 triệu đồng/chuyến.

Lợi nhuận khá cao nên các tài xế, nhà xe thường bất chấp pháp luật, tìm cách mua chuộc  những cán bộ thoái hóa biến chất trong các cơ quan thi hành pháp luật để làm giàu bất chính...

N.Như