Báo CANDonline có đăng bài “Hai nhà máy được đầu tư gần 2.000 tỷ đồng trong tình trạng đắp chiếu” phản ánh việc Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi (Công ty Gang thép Vạn Lợi) và Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang (Công ty Quặng sắt Vũ Quang) được đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, nhưng đã “đắp chiếu phơi mưa nắng từ 2007 đến nay. Sau khi báo đăng, nhiều bạn đọc đã, đề nghị báo tiếp tục cung cấp thông tin, đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nơi có 2 nhà máy trên cần sớm vào cuộc giải quyết để hạn chế thiệt hại, lãng phí tiền của nhà nước và nhân dân.

Được đầu tư nhiều tỷ đồng, song đã hơn 6 năm phơi mưa nắng, giờ hệ thống lò cao của Công ty Gang thép Vạn Lợi đã hư hỏng, hoen gỉ.

Trong quá trình tìm hiểu vấn đề, chúng tôi được biết, Công ty Gang thép Vạn Lợi do Công ty cổ phần Gang thép Hà Tĩnh làm chủ đầu tư được đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng từ năm 2007, đóng tại ngã ba Khu kinh tế Vũng Áng, thuộc thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh trên diện tích 26ha. Còn Công ty Quặng sắt Vũ Quang do Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang (thuộc Công ty cổ phần Gang thép Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư được được đầu tư 158 tỷ đồng từ năm 2009, đóng tại xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh trên diện tích 19ha. 

Điều đáng nói hiện cả 2 nhà máy này đều “đắp chiếu” nhiều năm qua, hàng loạt hạng mục công trình như nhà điều hành, khu nhà ở, hệ thống lò cao, các thiết bị dây chuyền sản xuất gang thép, hệ thống đập, nghiền, sàng quặng, lò đốt thiêu kết, các dây chuyền thiết bị của nhà máy đã hư hỏng, hoen gỉ vì bị mưa nắng bào mòn, tàn phá nhiều thiết bị giờ chỉ là đống sắt vụn khổng lồ. 

Trao đổi về việc Công ty Gang thép Vạn Lợi “đắp chiếu” lãng phí, ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị cấp phép cho Công ty Gang thép Vạn Lợi cho biết, nhằm giải quyết những khó khăn của dự án Công ty Gang thép Vạn Lợi, Ban Quản lý Khu kinh tế và các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Hà Tĩnh đã  rất nhiều lần tổ chức các cuộc họp với chủ đầu tư để tìm cách tháo gỡ nhưng vẫn không có kết quả. Hiện Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đã có thông báo số 647/KKT-QLDN về việc sẽ chấm dứt dự án này vì chủ đầu tư không có khả năng tiếp tục triển khai dự án sau nhiều năm bỏ hoang. 

Thông báo này đã được gửi tới chủ đầu tư để chuẩn bị cho việc thu hồi giấy phép đầu tư, thu hồi đất, chấm dứt hoạt động của dự án và gửi cho nhiều ngân hàng biết để phối hợp xử lý tài sản dự án. Trong quá trình làm việc với các ngân hàng liên quan đến dự án xây dựng dang dở rồi bỏ hoang nói trên chúng tôi được biết, Công ty Gang thép Vạn Lợi đang nợ của Ngân hàng phát triển Việt Nam chi nhánh Hà Tĩnh tổng số tiền hơn 600 tỷ đồng.

Đối với Công ty Quặng sắt Vũ Quang, ông Lê Đình Khánh, Phó Giám đốc Ngân hàng Agribank huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh cho biết, chủ đầu tư của Công ty Quặng sắt Vũ Quang là Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang vẫn đang nợ của đơn vị này khoảng 8 tỷ đồng. “Vì chủ đầu tư không có khả năng trả nợ nên toàn bộ số nợ này đã được chúng tôi chuyển thành nợ xấu, bán lại cho một công ty thu hồi nợ trên địa bàn”, ông Khánh nói. 

Được biết, ngoài ra Công ty Quặng sắt Vũ Quang còn đang nợ 457 triệu đồng tiền bảo hiểm xã hội của công nhân. “Chúng tôi đã nhiều lần gửi văn bản đốc thúc nhưng đến nay công ty này vẫn chưa thể có khả năng thanh toán nợ. Nếu trong trường hợp họ tuyên bố phá sản thì chúng tôi sẽ căn cứ theo các quy định của pháp luật để tiến hành các thủ tục giảm nợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho người lao động được đảm bảo quyền lợi”, ông Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Vũ Quang khẳng định vậy.

Đã hơn 6 năm qua, 2 nhà máy chúng tôi đề cập ở trên đã và đang phơi mưa nắng, những thiệt hại nhiều tỷ đồng đã thấy rõ. Hàng ngày chứng kiến các nhà máy được đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để rồi giờ chỉ thấy xuất hiện những đống sắt khổng lồ im lìm nằm chết thật xót xa. Chúng tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cần sớm có giải pháp giải quyết để tránh thêm thiệt hại tài sản của nhà nước và nhân dân đối với 2 nhà máy này.

Nguyễn Đức - Sông Lam