Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, Nghị quyết 01- 02 của Chính phủ và các đề nghị khác của các bộ, ngành đều tập trung vào việc giảm thiểu 3 gánh nặng cho DN là tài chính, lãi suất và thể chế hành chính. Đó là những hỗ trợ cần thiết, đúng đắn và cần được duy trì trong thời gian tới. Trong đó, đáng chú ý nhất là những hỗ trợ về chính sách thuế như miễn giảm thuế, hoãn tiền thuê đất cho DN, trên thực tế những hỗ trợ này đã tạo ra một số hiệu ứng tích cực, nhiều DN đã quay trở lại hoạt động. Tuy nhiên, việc triển khai đề án của các bộ chưa đồng đều.

Đơn cử như đề án giải quyết nợ xấu cho đến ngày 29/7 vừa rồi mới được khởi động. Gói trợ giúp BĐS 30 ngàn tỷ trợ giúp cho DN có vẻ nhanh hơn, giải ngân cho DN nhanh hơn. Nhưng việc trợ giúp tín dụng cho các hộ còn khó khăn về thủ tục như phải có hợp đồng mua nhà mới được vay tín dụng, quy định về thu nhập thấp, nhiều yêu cầu xác nhận của địa phương… thì triển khai chậm hơn. Sơ bộ bây giờ mới giải ngân được 11 tỷ và mới chỉ có 56 hộ được nhận.

Bên cạnh đó, nhiều DN cũng phản ánh có tình trạng gọi điện thoại yêu cầu trợ giúp thêm nhiều khoản “không chính thức” khác như cơ quan A đề nghị trợ giúp đi nghỉ mát, cơ quan B đề nghị trợ giúp tổng kết 6 tháng, cơ quan C trợ giúp xây trụ sở mới…

“Tình hình đó có DN đã liệt kê ra được khoảng 100 đầu mối khác nhau thường xuyên gọi điện cho DN yêu cầu trợ giúp. Tôi cho rằng các bộ, các tỉnh nên có những giải pháp làm giảm bớt khó khăn cho DN, trong đó cần đặc biệt quan tâm đến việc cải cách thể chế hành chính để giảm bớt gánh nặng, nâng cao khả năng cạnh tranh cho DN”, TS. Lê Đăng Doanh đề xuất.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cũng cho rằng: Để có thể giúp DN tiếp tục vượt qua khó khăn, thì cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thiểu các thủ tục không cần thiết, thực hiện minh bạch các quy định về chính sách và quy trình thủ tục để DN có thời gian bớt được các chi phí xã hội không cần thiết, trên cơ sở đó cộng đồng DN có được động lực, có niềm tin để tập trung đẩy mạnh sản xuất kinh doanh góp phần vào tăng trưởng kinh tế và có thể đóng góp vào ngân sách nhà nước

Huyền Thanh