"Sản lượng khai thác dầu thô trong nước 6 tháng đầu năm 2017 giảm so với cùng kỳ chủ yếu là do hầu hết các mỏ đều đã qua thời điểm “đỉnh” khai thác, hiện tại đang thuộc giai đoạn suy giảm sản lượng tự nhiên của các mỏ theo như sơ đồ công nghệ. Năm 2017 chỉ đưa 1 công trình mới vào khai thác là giàn Thỏ Trắng 3 của liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro", báo cáo cho biết.

Bộ KH&ĐT dự báo, 6 tháng cuối năm chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành khai khoáng bằng 92,9% so với năm 2016 và giá trị gia tăng của nhóm bằng khoảng 92% so với năm 2016. Trong đó, về khai thác dầu khí dự báo 6 tháng cuối năm còn tiềm ẩn nhiều rủi ro do tác động của giá dầu.

Đóng góp của ngành dầu khí chiếm tỷ trọng 5,63%/GDP cả nước.

Cụ thể, nếu việc khai thác đá phiến của Mỹ tiếp tục tăng, xung đột ở Trung Đông gia tăng và các thành viên OPEC không đạt được thoả thuận về việc tiếp tục duy trì cắt giảm sản lượng đến ngoài quý I/2018 thì giá dầu thô dự báo trong quý III, IV/2017 sẽ duy trì ở mức thấp từ 40-50 USD/thùng.

Điều này sẽ dẫn đến việc thu xếp tài chính là rất khó khăn, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Tuy nhiên ngành dầu khí phấn đấu khai thác thêm 1 triệu tấn dầu thô và 1 tỷ m3 khí, qua đó phấn đấu cả năm sẽ đạt 13,28 triệu tấn dầu thô và 10,6 tỷ m3 khí, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch bổ sung được Thủ tướng Chính phủ giao.

Bộ Công Thương chỉ đạo PVN kiểm soát chặt chẽ tiến độ phát triển, khai thác các mỏ/công trình khai thác dầu khí, đảm bảo nguyên tắc khai thác an toàn, hiệu quả các mỏ, rút ngắn thời gian sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị so với kế hoạch, tối ưu và quản lý khai thác các mỏ. Đồng thời, đề nghị PVN theo dõi sát diễn biến giá dầu, đảm bảo hiệu quả kinh tế trong việc khai thác dầu khí năm 2017.

Bên cạnh đó, trong việc huy động các nguồn điện thương phẩm năm 2017, Bộ KH&ĐT đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam sử dụng tối đa công suất nguồn điện từ khí để đảm bảo thực hiện vượt mức sản lượng khí so với kế hoạch đề ra.

L.Hiệp