Theo Hiệp hội, ngành thuốc lá có đóng góp tích cực cho nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động. Hàng năm nộp ngân sách khoảng 20.000 tỷ đồng và tham gia tích cực cho công tác xoá đói giảm nghèo, an sinh xã hội... 

Hiện nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc lá trong nước được quản lý chặt chẽ thì buôn lậu thuốc lá đang có dấu hiệu gia tăng, mỗi năm gây thất thu ngân sách hàng chục ngàn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Triết, Tổng thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho rằng, nguyên nhân buôn lậu thuốc lá ngày càng manh động, bất chấp sự kiểm soát của pháp luật là do dễ vận chuyển, lợi nhuận cao, trốn tất cả các loại thuế như: thuế tiêu thụ đặt biệt 70%, thuế giá trị gia tăng 10%, thuế nhập khẩu 135%... 

Trong khi đó, đối tượng vận chuyển, buôn lậu thuốc lá chủ yếu là nhóm cư dân biên giới không có việc làm ổn định, thông thạo địa bàn và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để cướp lại hàng hoá.

Lực lượng Công an bắt giữ xe ôtô chở thuốc lá lậu.

Tại Cần Thơ, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Công an đã bắt 58 vụ với 50 đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán thuốc lá điếu nhập lậu với gần 77.000 gói. 

Trung tá Nguyễn Quốc Khởi, Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế cho biết: phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này tuy không mới nhưng rất tinh vi. Thuốc lá điếu nhập lậu vận chuyển đến Cần Thơ thường bị phân tán, xé lẻ, ngụy trang kín đáo nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Như Anh