Ngày 17/12, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có văn bản trả lời đề nghị UBND tỉnh Gia Lai về việc thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng Dự án sân golf Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, đơn vị được Bộ NN&PTNT giao xử lý đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai tại tờ trình số 2402/TTr-UBND ngày 30/11. Tuy nhiên, tờ trình đề nghị thẩm định hồ sơ của UBND tỉnh Gia Lai không có hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án kèm theo nên Tổng cục Lâm nghiệp chưa có cơ sở để tổ chức thẩm định hồ sơ theo quy định.

Rừng thông có tuổi đời gần 50 năm được tỉnh Gia Lai đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng để làm sân golf.

Cũng theo Tổng cục Lâm nghiệp, Dự án sân golf Đak Đoa khi xây dựng và đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng 174,01 ha đất rừng (trong đó có 155,93 ha rừng trồng thông từ năm 1976, trữ lượng 15.000,9 m³), làm mất vĩnh viễn thảm thực vật rừng đã ổn định gần 50 năm; ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

“Hơn nữa, thời gian qua, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biến, gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người. 

Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân nhưng các đại biểu đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, dư luận xã hội, các chuyên gia đang đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích rừng đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là đối với các tỉnh miền núi và Tây Nguyên”, văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp nêu rõ.

Từ các phân tích nêu trên, Tổng cục Lâm nghiệp xét thấy việc chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn để thực hiện dự án phải được cân nhắc cẩn trọng, có những phân tích, đánh giá sâu hơn tác động đa chiều của việc triển khai dự án đến kinh tế, môi trường và xã hội.

Do đó, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc cẩn trọng khi đề xuất chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án sân golf Đak Đoa, huyện Đak Đoa.

Chí Hào