Dự báo trong dịp lễ 30-4 và 1-5, lượng khách đến Nha Trang tham quan du lịch sẽ tăng cao, vì thời tiết ở nhiều tỉnh, thành nắng nóng, trong khi kỳ nghỉ lễ này tới 4 ngày.

Chưa có con số chính thức từ phía Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Khánh Hòa, nhưng đến sáng 26/4, các khách sạn từ 1 đến 3 sao ở Nha Trang gần như không còn phòng đăng ký lưu trú. Qua khảo sát của cơ quan quản lý dịch vụ du lịch cho thấy, các khách sạn nằm ven tuyến đường Trần Phú và ngay cả Khu du lịch và giải trí Vinpearl có 485 phòng và khách sạn Yashaka - Saigon - Nha Trang đều không còn phòng lưu trú.

Lượng khách đăng ký lưu trú tại các khách sạn cao cấp như Sunrise; Sheraton… đến thời điểm này chiếm từ 65 đến 70% số phòng. Điều đáng nói là trong lúc các khách sạn, khu du lịch cao cấp vẫn giữ bình ổn giá phòng lưu trú, thì một số nhà nghỉ, khách sạn hạng thấp lại có dấu hiệu tăng giá; trên mạng đã xuất hiện một số tay "cò" rao bán phòng để hưởng chênh lệch…

Trước thực tế đó, để chủ động ngăn chặn "sốt" giá, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định công bố áp dụng biện pháp bình ổn giá dịch vụ lưu trú trên địa bàn TP Nha Trang trong dịp lễ 30-4 và 1-5.

Theo đó, từ ngày 20/4 đến 5/5, tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú không được tăng giá trên 50% trong những ngày lễ so với mức giá bình thường, đồng thời phải đăng ký và niêm yết giá công khai trong trường hợp doanh nghiệp điều chỉnh tăng, giảm giá trong phạm vi cho phép.

Mặt khác, trong các ngày lễ, cơ quan chức năng liên ngành tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú không chấp hành quy định về bình ổn giá, tự ý tăng giá dịch vụ lưu trú bất hợp lý

Hữu Toàn