Sau 3 năm 2 tháng khởi công, cầu Phú Long nối TP HCM và tỉnh Bình Dương được thông tuyến vào ngày 1/2. Sự kiện này khiến thị trường bất động sản (BĐS) tại TP HCM vốn đang trầm lắng vì dư chấn thắt chặt cho vay BĐS thoáng chút sôi động khi nhiều người đổ xô đến khu vực giáp ranh giữa “thành phố lớn và tỉnh lị nhỏ” săn đất… Cũng từ đây, giá đất ở bên kia cầu (huyện Thuận An, Bình Dương) tăng chóng mặt. Ẩn sau cơn sốt đất này có nhiều bất cập không “ngon ăn” như nhiều người lầm nghĩ!

Thị trường… sôi động

Thử vào trang công cụ tìm kiếm toàn cầu Google gõ từ khóa “bán đất ở cầu Phú Long”, chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi 0,24 giây, trang này đã cho ra kết quả đến 1.190.000 thông tin rao bán đất! Cùng với lượng người ồ ạt đổ đến cầu Phú Long trước tham quan, sau nghe ngóng tìm mua đất, đa phần mua để chờ thời cơ trong những ngày qua cho thấy, thị trường BĐS tại khu vực giáp ranh giữa TP và Bình Dương… có dấu hiệu… “sốt”.

Đứng trên cầu quạt tay về phía dưới, Tâm, một cò đất, hắng giọng: “Giá đất ở Lái Thiêu, đặc biệt là tại khu phố Hòa Long, địa phận giáp ranh Sài Gòn tăng từng ngày. Hiện giá đất tương đối mềm, chú em nên tranh thủ cơ hội. Người ngày càng đông chứ đất thì không đẻ thêm được, nay mai dân đầu cơ, giới đại gia đổ về đây gom đất xây biệt thự, nhà vườn thì chú em khó mà rớ tới”.

Từ phía quận 12 đổ sang Lái Thiêu, dọc 2 bên đường, nhà cửa thưa thớt, đất rộng đầy cỏ dại được người ta phân lô, rào lưới kẽm, trương bảng “bán đất”, “cho thuê đất”… xôm tụ. Dân đầu cơ đổ đi nghía đất, săn đất khá nhộn nhịp. “Cầu xong rồi, sắp tới thành phố sẽ đầu tư 2.500 tỷ đồng tiến hành dự án đường song hành Hà Huy Giáp với chiều dài 4km để vừa giảm tải cho cầu Bình Triệu nối với QL13 cũng như tiếp tục rút ngắn khoảng cách TP HCM đi Bình Dương, Bình Phước. Lúc đường song hành thông xe, nhắm mắt thôi cũng đủ thấy ai càng thủ nhiều đất thì càng có cơ hội trúng độc đặc” - trong 1 quán cà-phê sân vườn, bà Lành, một “cò” đất ở tổ 12, khu phố Hòa Long, ra sức phân tích cho khách thấy đầu tư đất ngay tại thời điểm này là cơ hội ngàn vàng để mai này hốt bạc.

Ngay khi cầu Phú Long thông xe, khu vực vùng giáp ranh TP HCM- Bình Dương nở rộ tình trạng...rao bán đất.

Coi chừng bị… làm giá!

Theo chân giới đầu cơ đất Sài thành đi “săn” đất ở bên này cầu Phú Long (khu phố Hòa Long, Lái Thiêu), mới biết giá đất nằm trong hóc hẻm,  ven mé sông giá từ 4-6 triệu đồng/m2. Riêng giá đất mặt tiền từ cầu Phú Long đổ xuống, chủ đất và các cò đất “hét” từ 22 - 25 triệu đồng/m2.

Ông Sáu Hùng, chủ lô đất mặt tiền gần 1.000m2, rao bán với giá 25 triệu/m2 sau khi nói với mấy người khách “tôi nói để cô chú mua chứ hổng phải cò cuốc nên đừng trả giá”, quả quyết: “Có mù cũng thấy đất mặt tiền của tui là vị trí vàng bởi dân Sài Gòn muốn đi Lái Thiêu đều phải đi qua đây”. Phía bên kia đường, một chủ đất cũng có lý giải tương tự “Từ Lái Thiêu muốn ghé Sài Gòn muốn hay không thì người ta cũng phải lượn qua đất này”, và hét giá giọng chắc nịch: “Cứ hai chục một mét mà làm tới”. (20 triệu đồng/m2)

Qua ghi nhận cho thấy giới đi săn “đất” hầu như chỉ đi xem địa thế, thăm dò nắm giá cả, chưa xúc tiến việc giao dịch. Đa phần họ là dân đầu cơ, nuôi ý định buôn để kiếm lời chứ không có nhu cầu ở thực sự.

Thu Mai, nhân viên một sàn giao dịch BĐS nằm trên đường Hà Huy Giáp (quận 12) lưu ý rằng từ khi thông cầu đến nay, đất tại thị trấn Lái Thiêu nói chung, khu phố Hòa Long nói riêng bị làm giá dữ dội: “Nếu muốn lướt sóng, mọi người nên cẩn trọng, bình tĩnh bởi phần đông những người rao bán đất cũng là giới đầu cơ chứ không phải là chủ đất. Những người này rất có kỹ năng trong việc nâng đẩy giá đất vượt xa giá trị thật”.

Ông Phan Văn Xuân – Trưởng khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, cảnh báo: “Nếu nói “sốt” thì khu vực khu phố Hòa Long sốt từ hồi năm 2001 chứ không phải chờ đến bây giờ. Nhưng lúc sốt cao điểm thì giá đất mặt tiền từ hướng cầu Phú Long đổ xuống cũng chưa quá 12 triệu đồng/m2. Nay thông cầu, người ta tích cực nâng giá để tạo giá mà thôi”.   

Dù sao thì cơn “sốt” nho nhỏ liên quan đến giá đất bên sự kiện cầu Phú Long thông xe cũng phần nào giúp thị trường BĐS tại TP HCM thoáng chút sôi động nhất thời sau một thời gian dài trầm lắng và được các chuyên gia dự đoán còn… “lắng dài dài”

T.Dũng - Đ. Mừng