Theo phản ánh của người dân xã Tam Lãnh, từ tháng 11-2018 đến nay, vào ban đêm, Công ty 6666 thường xuyên lén lút hoạt động, trong khi trước đó UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu công ty này dừng mọi hoạt động tại các nhà máy chế biến, tận thu kim loại vàng, chì trên địa bàn xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, để khắc phục các tồn tại, thiếu sót trong công tác bảo vệ môi trường.

“Nhà tôi ở gần Công ty 6666 nên ban đêm chúng tôi thường nghe thấy tiếng hoạt động phát ra từ nhà máy này và nhiều buổi tối ra sông phát hiện nước đục ngầu. Thời gian công ty này lén lút hoạt động là từ khoảng 18h, 19h đến gần sáng ngày hôm sau”, chị Nguyễn Thị T. ở thôn Trà Sung, bức xúc nói.

Tại khu vực của Công ty 6666 vẫn có xe múc và 1 xe tải nhỏ hoạt động.

Cử tri xã Tam Lãnh cũng đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền huyện Phú Ninh về tình trạng Công ty 6666 lén lút hoạt động nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Ông Ung Văn Long, Trưởng thôn Trà Sung cho biết, thời gian qua, người dân địa phương liên tục kiến nghị hiện nay Công ty 6666 vẫn còn hoạt động lén lút, xúc xái ở bãi xái về làm và có làm ban đêm chưa được cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

“Mỗi lần đi ngang qua các khu nghĩa địa, người dân đều nhìn thấy công ty này hoạt động. Đợt tiếp xúc cử tri HĐND huyện mới đây, người dân cũng tiếp tục phản ánh việc Công ty 6666 đã bị đình chỉ hoạt động rồi, song vẫn lén lút hoạt động, đề nghị xử lý nghiêm vụ việc theo pháp luật”, ông Long hay.

Theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực Suối Trang (thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh) vẫn còn dấu hiệu của việc vận chuyển và tập kết, ngâm ủ xái quặng. Khu vực bãi Kà Thai vẫn còn lán trại của công nhân đang ở, thực hiện ngâm ủ xái.

Trao đổi về vấn đề này, Nguyễn Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh xác nhận, thời gian qua, công ty này vẫn có hoạt động lén lút. Ông Vinh nói rằng, cuối tháng 10-2018, UBND xã Tam Lãnh phối hợp với Đồn Công an Tam Lãnh lập đoàn kiểm tra tình hình hoạt động của Công ty 6666.

Tại hiện trường có 2 công nhân đang ở tại nhà máy, 8 hồ xái quặng (trong đó 4 hồ xái quặng đã xử lý, 4 hồ xái quặng đang xử lý), có 4 hồ con mới xây bên cạnh và một lượng lớn xái quặng bên ngoài hồ. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động của công ty và làm báo cáo gửi UBND huyện, tuy nhiên cho đến nay, tình hình hoạt động của công ty vẫn tái diễn như cũ.

Mới đây, trong đợt kiểm tra ngày 1-3, do Phòng TN&MT huyện Phú Ninh chủ trì cũng phát hiện Công ty 6666 đang có các hoạt động tập kết xái quặng và thực hiện việc ngâm ủ xái quặng, tận thu vàng tại nhà máy chế biến kim loại vàng tại khu vực Suối Trang.

Cụ thể, trong phân xưởng sản xuất tại nhà máy chế biến, tận thu kim loại tại khu vực Suối Trang có 2 vị trí công ty đang tổ chức hoạt động ngâm ủ xái quặng; 1 điểm tại khu vực dây chuyền chế biến tận thu chì tại thời điểm kiểm tra có 2 xe múc và 1 xe tải nhỏ đang hoạt động vận chuyển và tập kết xái quặng; 1 điểm ngâm ủ tại khu vực bãi Kà Thai có lán trại của công nhân ở, đang tổ chức 5 ô ngâm ủ (3 ô lót bạc thường, 2 ô chuẩn bị lót bạt, kích thước mỗi ô 10x15), có khoảng 10 vị trí tập kết xái quặng (chiều cao 3-7m).

“Khu vực bãi Kà Thai nằm sát với bờ Suối Trang, việc ngâm ủ tại khu vực này không đúng theo nội dung hồ sơ môi trường đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt. Như vậy, Công ty 6666 đã không thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, vẫn lén lút hoạt động khi chưa có sự cho phép của UBND tỉnh”, ông Nguyễn Đạo, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh nói.

Ông Đạo cho biết thêm, để đảm bảo công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và bảo vệ môi trường tại địa phương, UBND huyện Phú Ninh yêu cầu Công ty 6666 nghiêm túc chấp hành các chỉ đạo của UBND tỉnh dừng ngay mọi hoạt động chế biến, ngâm ủ xái quặng tận thu vàng tại các nhà máy trên địa bàn xã Tam Lãnh.

Đối với xái quặng đã được tập kết cần có các biện pháp che chắn không để xái quặng tràn ra ngoài gây ô nhiễm môi trường. Khẩn trương khắc phục các tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy, báo cáo UBND tỉnh, Sở TN&MT kiểm tra, thống nhất mới được cho phép hoạt động trở lại.

Trao đổi với chúng tôi về vi phạm của Công ty 6666, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Về mặt nguyên tắc đã đình chỉ, nếu hoạt động thì sai quy định, sẽ xử lí theo quy định”.

Hà Vy