Cây xanh vốn được coi là lá phổi xanh của trái đất, ở đâu có nhiều cây xanh tốt, ở đó có không khí trong lành và ảnh hưởng tốt tới sức khỏe của con người. Vậy nhưng tình trạng chặt phá rừng bừa bãi, do sự phát triển nóng về kinh tế đã kéo theo hệ quả ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề hết sức đáng lo ngại ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện tượng trái đất nóng lên, ô nhiễm nặng về tiếng ồn, ánh sáng, khói bui… gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. 

Một số hình ảnh trong sự kiện trồng cây

Đặc biệt, đợt lũ lụt tại các tỉnh miền Trung vừa qua gây hậu quả nặng nề đang là vấn đề thời sự nhức nhối. Bởi vậy, tiếp nối chương trình “ Tổ chức hoạt động trồng cây xanh, trồng hoa tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp. Nhằm lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “ Agribank – Vì tương lai xanh” góp phần thay đổi nhận thức, khuyến khích cán bộ, nhân viên, đoàn viên, thanh niên Agribank tham gia phong trào, buổi lễ trồng cây tại Khu di tích K9- Đá Chông nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Đoàn thanh niên ngân hàng. Ngay từ sáng sớm, khi sương mù vẫn giăng khắp núi đồi, hàng trăm cán bộ Agribank với màu áo xanh thân thiện đã có mặt.

“Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng hiện nay, kinh tế xanh là con đường phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu, cũng như mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam. “ Vì tương lai xanh” – mục tiêu xuyên suốt từ nhận thức đến hành động của gần 40.000 Agribankers chung tay cùng ngành ngân hàng thực hiện thành công chiến lược quốc gia của Việt Nam về kinh tế xanh thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. 

Hành động từ những điều nhỏ nhất cùng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh và bền vững. Hiện nay, Agribank đã và đang triển khai nhiều chương trình, hoạt động gắn với thông điệp “Agribank - Vì tương lai xanh”, tổ chức phong trào thi đua trên toàn hệ thống như: “Nói không với rác thải nhựa”, “Nói không với hút thuốc lá”,  “Gìn giữ môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp”, “Chung tay làm sạch môi trường biển”, Phát động phong trào 1 triệu cây xanh năm 2020, Agribank mong muốn thông điệp “Agribank - Vì tương lai xanh” sẽ ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng để từ đó cùng xây dựng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của Quốc gia. Các cán bộ Agribank làm theo lời Bác, từ vùng ven biển, vùng nông thôn đến miền rừng núi một màu xanh trải dài, tươi đẹp”, bà Nguyễn Thị Phương- Phó Tổng Giám đốc Agribank cho biết.

Được biết, trong thời gian qua, Agribank đã trồng cây xanh tại nhiều địa phương như: Sơn La, Yên Bái, Nam Định, Thanh Hóa, Đăk Lăk, Bình Dương, An Giang, Củ Chi… Đặc biệt, Agribank đã tổ chức trồng cây xanh tại 3 địa điểm là khu di tích lịch sử ý nghĩa của quốc gia: Khu di tích quốc gia tại xã Kim Quang – huyện Yên Sơn – tỉnh Tuyên Quang; khu di tích lịch sử Đền Hùng – Phú Thọ, và khu di tích lịch sử K9 Đá Chông - Ba Vì. 

Và mới đây, sau đợt lũ lụt lịch sử vừa qua, Agribank cũng đã trao tặng và cùng bà con các tỉnh miền Trung trồng hơn 750 nghìn cây giống, góp phần phục hồi lại kinh tế sau thiệt hại của bão lũ. Tham dự buổi lễ trồng cây, không giấu được niềm vui rộn ràng trong mắt, chị Lê Thảo- cán bộ Agribank chia sẻ: đã tham gia nhiều đợt trồng cây của Agribank, nhưng lần nào, chị cũng háo hức bởi những lần trồng cây này, ngoài góp thêm sắc xanh cho cộng đồng, chị và các đồng nghiệp còn có cơ hội được giao lưu, tương tác với nhau ngoài những giờ làm việc căng thẳng. “Trồng cây chỉ là hành động nhỏ, nhưng có ý nghĩa rất lớn. Niềm vui này không chỉ với cá nhân của Thảo, mà là niềm vui, ngày hội của những người làm ở Agribank. Từ niềm vui này, sẽ lan tỏa ý nghĩa thiết thực tới cộng đồng”, chị Thảo cho biết.

Khác với sự rộn ràng của chị Thảo, chị Lại Hương lại có những xúc cảm nhiều sâu lắng, trầm tư. “Những cây xanh này rồi sẽ lớn lên. Mười năm, 20 năm, và sẽ có lâu hơn nữa, đây sẽ là những kỷ niệm đẹp về những tháng ngày đồng hành của đồng nghiệp tại ngôi nhà Agribank. Sau này, ngay cả lúc đã nghỉ hưu, khi lên đây tham quan di tích, dâng hương lên Bác Hồ kính yêu, tôi sẽ dẫn con cháu đến khu đồi này, tự hào giới thiếu về những cây thông cổ thụ do mình và đồng nghiệp tự tay trồng. Tôi sẽ nói rằng, tương lai xanh hôm nay, có sự góp sức của những cán bộ ngân hàng Agribank đóng góp từ những ngày xưa…”, chị Hương chia sẻ

Nâng niu từng cái cây, tự tay đặt nhẹ nhàng xuống hố, rồi vừa dùng xẻng gạt từng lớp đất vun vào gốc, bà Nguyễn Thị Phượng vừa lấy tay gạt những giọt mồ hôi trên trán: “Với việc trồng cây xanh bên ngoài khuôn viên khu di tích an toàn khu và xã Kim Quan hôm nay và những đợt trồng cây khắp cả nước trước đó, cũng như hành trình trồng cây sau này, chúng tôi mong muốn chung tay cùng cả nước hạn chế ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nước, giảm xói mòn đất, bảo tồn năng lượng, cải thiện sức khỏe con người, giúp cân bằng hệ sinh học, giữ cho không khí trong lành, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Những cây bé này, mai ngày rồi sẽ vươn cao thành những cây cổ thụ, vừa cho bóng mát, vừa phủ xanh đồi, không những điều hòa không khí, mà cây sẽ giữ đất cho những triền đồi nơi đây. Trong khu tưởng niệm, 4 mùa sẽ có thông reo rì rào trong gió, vừa mát mẻ, vừa yên bình. Agribank tự hào góp một chút xanh trong khu tưởng niệm. Thêm cây, thêm sự sống”, bà Phượng tự hào.

Hà An