Tối 27-4, tỉnh Quảng Ninh đã khai mạc Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2018, với chủ đề “Thương hiệu OCOP Quảng Ninh - Hội tụ và Lan tỏa”. Đây không chỉ là hoạt động thường niên của chương trình OCOP nhằm thúc đẩy quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm mà còn nằm trong chuỗi những hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

Đại biểu tham quan Hội chợ

Đến dự  có các đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT; Phan Xuân Dũng, Chủ Nhiệm UBKHCN và Môi trường của Quốc hội; lãnh đạo bộ, ngành và đại diện 42 tỉnh, thành cả nước…

Hội chợ Mỗi, xã phường một sản phẩm (OCOP) khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2018 lần đầu tiên được nâng lên tầm khu vực phía Bắc. Cùng với 120 gian hàng của Quảng Ninh, 40 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia giới thiệu mặt hàng nông sản chế biến, thảo dược, sản phẩm lưu niệm truyền thống với 108 gian hàng. 

Đáng chú ý Hội chợ lần này có số lượng gian hàng nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay với 32 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản đến từ: Thái Lan, Lào, Hàn Quốc, Nga, Campuchia, Nhật Bản... Trong đó, sản phẩm trưng bày tại đây đều là sản phẩm chế biến có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú, đảm bảo yêu cầu xuất khẩu.

Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, xây dựng, phát triển sản phẩm trong và ngoài nước, từ đó nâng cao năng lực hội nhập và hướng tới xuất khẩu sản phẩm.

Đông đảo người dân đến tham quan và mua sắm tại Hội chợ

Điểm mới trong Hội chợ lần này đó là sự góp mặt của 200 gian hàng gồm lễ hội bia, ẩm thực 3 miền, làng nghề thủ công mỹ nghệ...

Năm 2018 là năm thứ 3 Quảng Ninh tổ chức cuộc thi đánh giá xếp hạng và đánh giá sản phẩm OCOP với 62 sản phẩm tham gia dự thi. Sau khi trải qua 2 vòng thi, Hội đồng đánh giá đã chọn ra 46 sản phẩm sao, trong đó có 35 sản phẩm đạt 3 sao, 9 sản phẩm đạt 4 sao, 2 sản phẩm đạt 5 sao. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 131 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên.

V.Huy