Thiết bị do Tập đoàn Thủy điện-Điện Hạt nhân Hàn Quốc hỗ trợ cho Trường Đại học Đà Lạt tiếp quản, vận hành, có giá trị tương đương 500.000USD, nằm trong giói hỗ trợ 2 triệu USD của phía các đối tác Hàn Quốc, gồm Tập đoàn Thủy điện-Điện Hạt nhân Hàn Quốc (CRI-KHNP), Hiệp hội kỹ thuật hạt nhân Hàn Quốc (KNA) và Trường Đại học Hanyang (Hàn Quốc) cho Trường Đại học Đà Lạt trong vòng 2 năm (2015-2016).

Hệ thống gồm máy tính chủ công suất lớn và các máy tính trạm được cài đặt hệ thống phần mềm giả lập lõi lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ 3, thế hệ lò mới nhất được phát triển tại Hàn Quốc, công suất 1.000MW. Thiết bị cho phép theo dõi thời gian hoạt động, công suất thay đổi theo vị trí của thanh điều khiển, nhiệt độ, phân bố công suất, nồng độ axit boric... của lò phản ứng hạt nhân.

Các chuyên gia, giảng viên trong lĩnh vực hạt nhân của Hàn Quốc sẽ sang giảng dạy và viết giáo trình cho Trường Đại học Đà Lạt. Sinh viên năm 3 ngành Kỹ thuật hạt nhân của Trường Đại học Đà Lạt sẽ được tiếp cận vận hành, sử dụng thiết bị này để thực nghiệm công nghệ hạt nhân trước khi tham gia vào các hoạt động thực tế tại Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt.

Đại diện Trường Đại học Đà Lạt và phía các đối tác Hàn Quốc trong lễ chuyển giao hệ thống mô phỏng lò phản ứng hạt nhân.

Khi chuyển giao thiết bị trên cho Trường Đại học Đà Lạt, Hiệp hội kỹ thuật hạt nhân Hàn Quốc đã yêu cầu phía Chính phủ Việt Nam không được chuyển giao cho một trường đại học khác cũng như đưa hệ thống sang một đất nước khác. Nguyên nhân là do đây là một trong những thiết bị chiến lược trong hoạt động hạt nhân của Hàn Quốc.

Ngoài thiết bị này, sắp tới Chính phủ Hàn Quốc sẽ còn tiếp tục tài trợ cho Trường Đại học Đà Lạt hệ đo đạc bức xạ-thiết bị cơ bản và quan trọng trong đào tạo công nghệ hạt nhân có liên quan đến đào tạo chuyên gia về an toàn bức xạ.
Nhà máy điện hạt nhân ở Hàn Quốc được mô phỏng qua hệ thống lò hạt nhân.

Trước đó, ngày 24/11, tại Trường Đại học Đà Lạt đã diễn ra hội thảo phát triển nguồn nhân lực hạt nhân do các đối tác Hàn quốc phối hợp với Trường Đại học Đà Lạt tổ chức.

Kim Ngân