Nhiều mẫu sản phẩm bánh ướt, bánh canh, bánh hỏi phát hiện có chứa chất tẩy trắng huỳnh quang

Thứ Tư, 24/07/2013, 22:34
Ngày 22/7, Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) công bố kết quả khảo sát chất làm trắng huỳnh quang (Tinopal) trong thực phẩm sản xuất tại địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Trung tâm tiến hành lấy 30 mẫu của 6 loại sản phẩm (gọi chung là bún) gồm: bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn, bánh ướt được mua ngẫu nhiên tại 9 cơ sở bán thực phẩm (4 siêu thị, 4 chợ ở trung tâm TP và 1 cửa hàng). Kết quả khảo sát cho thấy, có 24/30 mẫu của 5/6 loại sản phẩm có sự hiện diện của chất làm trắng quang học.

Theo Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng, việc làm  trắng các sản phẩm bún bằng chất Tinopal gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Nếu ăn thực phẩm chứa chất Tinopal lâu dài sẽ gây suy gan, thận, cơ thể mệt mỏi và cả bệnh ung thư

T.Hà
.
.
.