Tàu con thoi Atlantis sẽ được phóng lên quỹ đạo vào ngày 8/6 tới đây. Ảnh: NASA.
Sau cuộc họp kéo dài hai ngày tại Trung tâm không gian Kennedy, các quan chức NASA đã đồng ý phóng phi thuyền con thoi Atlantis vào lúc 7h38' tối ngày 8/6 tới đây.

Việc phóng tàu con thoi Atlantis đã được lên kế hoạch vào giữa tháng ba vừa qua nhưng trận mưa đá với kích thước của quả banh đánh golf đã làm hư lớp bọt cách điện ở phần vỏ tàu và chuyến đi đã phải hoãn lại.

Trước đó, năm 2003, một thảm họa xảy ra khi tàu con thoi Columbia bị nổ tung làm thiệt mạng toàn bộ bảy phi hành gia vào thời điểm chuẩn bị đáp xuống trái đất do một mảnh bọt bị bong ra khỏi vỏ tàu và va chạm vào cánh của phi thuyền này.

"Chúng tôi hoàn toàn tự tin là tàu Atlantis đã được sửa chữa một cách hoàn hảo và thân tàu đang ở trong tình trạng tốt nhất để có thể bay vào không gian", ông Wayne Hale, người quản lý chương trình tàu con thoi cho biết.

Việc dời thời gian phóng tàu con thoi Atlantis đã buộc NASA phải cắt giảm số chuyến bay vào không gian của phi thuyền này trong năm nay từ năm xuống bốn chuyến bay và thay đổi toàn bộ lịch trình của Atlantis trong sáu tháng cuối năm 2007

Theo Vĩnh Bảo (Thanh niên/ AP)