Ngày 29/3, tại TP HCM, Bộ Y tế đã phối hợp với Viện Tim mạch Việt Nam tổ chức hội nghị "Triển khai kế hoạch phòng chống tăng huyết áp năm 2011 các tỉnh phía Nam".

Tại hội nghị, ông Nguyễn Lân Việt, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết: Qua một điều tra gần đây nhất của Viện Tim mạch quốc gia tại 8 tỉnh và thành phố thì tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên đã là 25,1%. Có một điều đáng lưu ý là có tới trên 90% trường hợp tăng huyết áp không rõ nguyên nhân, chỉ có dưới 10% các trường hợp tăng huyết áp là có căn nguyên rõ ràng như: bệnh lý thận, tiết niệu, nội tiết, bệnh lý động mạch...

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, tăng huyết áp là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất trên thế giới ảnh hưởng đến gánh nặng toàn cầu. Hiện tần suất tăng huyết áp trong cộng đồng ngày càng gia tăng và đang ở mức rất cao.

Qua một cuộc khảo sát ngẫu nhiên đối với người dân trên 25 tuổi được tiến hành ở 4 tỉnh, thành: Hà Nội, Thái Nguyên, Thái Bình, Nghệ An cho thấy tần suất tăng huyết áp tăng đến 16,3%, trong đó tỷ lệ tăng huyết áp ở thành thị là 22,7% so với nông thôn là 12,3%. Xuất phát từ nhu cầu đó, trong năm 2008, Dự án "Phòng chống tăng huyết áp" đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2006 -2010.

Theo đó, trong năm 2010 đã có 16 tỉnh, thành phố triển khai khám sàng lọc tăng huyết áp với ngân sách 28 tỷ đồng. Dự kiến trong năm 2011, Dự án phòng chống tăng huyết áp sẽ được triển khai trên 63 tỉnh, thành phố với kinh phí là 32 tỷ đồng (trong đó kinh phí cho Trung ương 8.190 triệu đồng, kinh phí tại địa phương là 23.810 triệu đồng) với mục tiêu: xây dựng hệ thống quản lý dự án từ cấp Trung ương đến các phường, xã; xây dựng triển khai và duy trì mô hình quản lý bệnh nhân tăng huyết áp tại 190 phường, xã điểm; phấn đấu quản lý được 50% số bệnh nhân tăng huyết áp đã được phát hiện tại các phường, xã đã tiến hành sàng lọc; đào tạo nguồn nhân lực làm công tác phòng chống tăng huyết áp tại địa phương cũng như triển khai các chương trình truyền thông về phòng chống tăng huyết áp

H.N.