Theo đó, GS.TS. Nguyễn Văn Hiếu, Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS) (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) và PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) được trao tặng giải thưởng dành cho nhà khoa học có công trình xuất sắc.

Ngoài ra, TS Phùng Văn Đồng, Viện Vật lý (Viện Hàn lâm KH&VN Việt Nam) được trao giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ.

Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Chu Ngọc Anh trao giải thưởng Tạ Quang Bửu cho GS.TS Nguyễn Văn Hiếu và PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh. 

Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Mức thưởng dành cho nhà khoa học có công trình xuất sắc là 200 triệu/giải, nhà khoa học trẻ là 50 triệu.

Đây là năm thứ 3 giải thưởng được xét tặng. Qua 2 lần trao giải, giải thưởng đã vinh danh 6 nhà khoa học với 6 công trình nghiên cứu đặc biệt xuất sắc.

Năm 2016, Ban tổ chức đã tiếp nhận 49 hồ sơ đăng kí tham gia giải thưởng. Qua bình xét, Hội đồng giải thưởng đã chọn ra 3 nhà khoa học xuất sắc nhất để trao giải.

K. Vy