Thông tin được tiết lộ trên tờ Wall Street Journal (WSJ) hôm 11/8 vừa qua cho biết, ứng dụng giải trí video TikTok đã có hành vi thu thập dữ liệu địa chỉ Mac của hàng triệu thiết bị chạy hệ điều hành Android. Hành động này diễn ra ngay cả khi người dùng Android không cấp quyền truy cập cho ứng dụng hay thậm chí đã thay đổi cài đặt về quyền riêng tư.

Người dùng Android bị TikTok thu thập dữ liệu

Theo WSJ, hành động thu thập dữ liệu của TikTok bắt nguồn từ một lỗ hổng bảo mật trên hệ điều hành Android của Google. Thay vì tìm cách xử lý vấn đề, TikTok lại âm thầm thu thập dữ liệu trong ít nhất 15 tháng và chỉ dừng lại sau khi ứng dụng phát hành bản cập nhật mới vào tháng 11/2019.

Được biết, ngoài dữ liệu về địa chỉ Mac, TikTok còn thu thập cả dữ liệu khác, bao gồm ID quảng cáo, kèm dãy 12 chữ số cho phép các nhà quảng cáo theo dõi hành vi người dùng.

Cũng theo WSJ, những dữ liệu bị TikTok thu thập mặc dù được ẩn và mã hóa. Tuy nhiên, việc mã hóa dường như không nhằm mục đích bảo mật, thay vào đó, nó được thiết lập để cố tình che giấu hoạt động thu thập dữ liệu.

TikTok hiện đang “như ngồi trên lửa” ở Mỹ trong bối cảnh tổng thống Mỹ Donald Trump kí một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc sẽ cấm ứng dụng giải trí này tại Mỹ trừ trường hợp ByteDance bán mảng kinh doanh và vận hành tại Mỹ của TikTok cho một công ty công nghệ Mỹ.

TikTok có trụ sở tại Los Angeles, nhưng trên thực tế TikTok thuộc về công ty ByteDance của Trung Quốc và là phiên bản quốc tế của ứng dụng Douyin ở Trung Quốc. Ra đời cách đây 4 năm, đến năm 2019 và nhất là kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, mạng xã hội này phát triển mạnh, thu hút nhiều “tín đồ”, chủ yếu là giới trẻ.

B.Châu (t/h)