Ảnh minh họa: ITN

Thông tấn nga TASS ngày 15/1 dẫn lời người đứng đầu cơ quan điều tra tội phạm mạng và tội phạm công nghệ cao thuộc Ủy ban Điều tra Nga Konstantin Komarda tiết lộ, Nga đang điều tra hành vi một số tên tội phạm là chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Theo lời ông Konstantin Komarda, không ít tên tội phạm đang lên kế hoạch cho các hành vi tội ác rồi lợi dụng mánh khóe trên mạng Internet để ẩn danh, tránh sự truy xét của cơ quan thực thi pháp luật.

"Người ta thậm chí đã xác định được rằng một loại tiền ảo đã được sử dụng để thanh toán trong các hợp đồng ám sát", quan chức Ủy ban Điều tra Nga cảnh báo.

Ông Konstantin Komarda cho biết thêm, rất khó để truy lùng những kẻ đứng sau các giao dịch tiền ảo, bởi trước khi được quy đổi sang tiền thông thường, nó có thể đã trải qua 15-20 lần "rửa" ở các ví điện tử khác nhau, khiến chúng lẫn vào trong hàng chục ngàn giao dịch.

Komarda nhận định, việc lần ra những giao dịch, từ đó tìm kiếm những tên tội phạm mạng kiểu này cần sự vào cuộc của các chuyên gia hàng đầu cùng những thiết bị công nghệ tiên tiến nhất.

Thiện Nhân