Mùi cà phê làm giảm stress

Thứ Ba, 17/06/2008, 08:38
Chỉ một chút mùi cà phê xông vào mũi thôi sẽ giúp cho bộ não người có tăng thêm khả năng chống lại stress do thiếu ngủ.

Các nhà khoa học từ Hàn Quốc, Đức và Nhật Bản đã làm các cuộc thí nghiệm lên các con chuột.

Kết quả cho thấy, mùi hạt cà phê khô có thể làm thay đổi một số gen và sự sản sinh lượng protein trong não. Mà những thành tố này góp phần làm giảm các tác động của stress vào hệ thần kinh của con người khi bị thiếu ngủ.

Trong khi làm thí nghiệm, các nhà khoa học chia thành 4 nhóm chuột thí nghiệm. Nhóm đầu tiên là nhóm dùng để đối chứng, nhóm thứ 2 hoàn toàn thiếu ngủ, nhóm thứ 3 hít mùi cà phê, nhưng không hạn chế giấc ngủ và nhóm thứ 4 cuối cùng cũng cho hít mùi cà phê nhưng hạn chế ngủ.

Sau khi nghiên cứu, kết quả cho thấy, những chú chuột hít mùi cà phê có 17 gen “làm việc” khác. Còn những chú chuột mất ngủ và những chú chuột có chứng mất ngủ thì mùi cà phê làm cho 13 gen hoạt động khác.

Ngoài ra, thông thường, mùi cà phê có tác dụng giữ lại những protein giàu chức năng chống oxy hoá. Những protein này bảo vệ những tế bào thần kinh khỏi sự căng thẳng, mệt mỏi.

Ông Han-Seok Seo, nhà nghiên cứu từ ĐH Quốc Gia Seoul nhận định, dù trước kia cũng có nhiều nghiên cứu đề cập đến các ảnh hưởng khác nhau của những thành phần trong hạt cà phê, nhưng nghiên cứu này là bước đầu tiên trong việc khám phá ảnh hưởng của mùi cà phê với những ca bệnh mất ngủ

Hoàng Ngân (Theo RIA Novosti)

.
.
.