Matthew Nagle đang luyện tập điều khiển máy tính... bằng ý nghĩ.

Trong cuộc phẫu thuật đặc biệt tại bệnh viện New England Sinai (Massachusetts) kéo dài suốt 3 giờ, màng não của Nagle được gắn vào các điện cực, được bố trí phía trên các cảm biến hoạt động bằng môtơ trên lớp vỏ não, là nơi nảy sinh các tín hiệu điều khiển cử động của tay và chân. Các chuyên gia đã gắn ở phần đầu của Nagle một thiết bị kim loại để kết nối con chip điện tử với máy tính.

Một nhóm các nhà khoa học đứng đầu là giáo sư John Donoghue, một chuyên gia hàng đầu thế giới về thần kinh tại Brown University (Rhode Island), đã sử dụng máy tính để giải mã các sóng não được truyền tới bởi các thiết bị cấy ghép. Trong giai đoạn đầu tiên của việc thử nghiệm, Nagle đã được học cách di chuyển con trỏ trên màn hình bằng cách đơn giản như hình dung mình đang dịch chuyển bằng tay. Sử dụng các chương trình máy tính được cài sẵn tại các thiết bị trong phòng, Nagle còn học được cách tự bật tắt tivi, chuyển kênh hay tăng giảm âm thanh.

Trong giai đoạn thử nghiệm mới nhất diễn ra vào năm nay, Nagle đã dùng ý nghĩ điều khiển bàn tay giả lấy kẹo từ lòng bàn tay của một người và đặt sang bàn tay kia. Anh cũng cải thiện được các kỹ năng giao tiếp với các trò chơi máy tính.

Giáo sư Donoghue hy vọng rằng, bộ phận được cấy ghép có tên gọi Braingate đến một mức độ hoàn thiện nào đó có thể giúp những người bại liệt sử dụng được tứ chi của chính mình. “Nếu như chúng tôi tìm ra phương pháp liên kết thiết bị cấy ghép với các bắp thịt, người bại liệt có thể nắm mở bàn tay và dịch chuyển cánh tay của mình - ông tuyên bố - thành công của Matthew đã cổ vũ rất nhiều nhưng chúng tôi vẫn rất thận trọng vì đây mới chỉ là người đầu tiên. Còn rất nhiều việc phải làm, nhưng rõ ràng là chúng tôi đã đi đúng hướng”

Quỳnh Lai (theo The Guardian)