Không phát hiện chất nhôm và bột talc trong 10 mẫu hạt hướng dương

Thứ Ba, 05/03/2013, 12:46
Ngày 4/3, TS Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, cho biết: 10 mẫu hạt hướng dương ở Hà Nội đã được kiểm nghiệm, nhưng không phát hiện hóa chất phèn nhôm và bột talc.
>> Bộ Y tế kiểm nghiệm hạt hướng dương Trung Quốc có độc

Ngay sau khi có thông tin hạt hướng dương của Trung Quốc có chất phèn nhôm và bột talc - hóa chất công nghiệp có thể gây ung thư và teo não, ngày 28/2, Cục ATTP đã giao Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia lấy mẫu hạt hướng dương trên thị trường, đặc biệt là hướng dương đã chế biến có nguồn gốc Trung Quốc, để kiểm tra. 10 mẫu hạt hướng dương đã chế biến, mua tại các chợ ở Hà Nội được lấy để kiểm nghiệm.

Tuy không phát hiện hóa chất phèn nhôm và bột talc trong 10 mẫu hạt hướng dương, nhưng kết quả kiểm nghiệm cũng cho thấy một số mẫu có chứa nhôm tổng hợp nhưng hàm lượng thấp hơn so với tiêu chuẩn cho phép. Tại Việt Nam, danh mục phụ gia vừa ban hành cuối năm 2012 cho phép dùng loại phèn nhôm kép trong sản phẩm rau đóng hộp, đóng túi, không cho phép sử dụng chế biến hạt hướng dương. Bột talc cũng được phép sử dụng chế biến sữa bột và một số sản phẩm tương tự sữa bột, nhưng không cho phép sử dụng chế biến hạt hướng dương, tương tự quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex). Phèn nhôm và bột talc công nghiệp có độ tinh khiết thấp sẽ có hại cho sức khỏe. Bột talc làm hạt hướng dương nhẵn bóng có thể có chất gây ung thư.

Ông Trung cho biết thêm: Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dân, tới đây, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục lấy mẫu hạt hướng dương để kiểm tra trên diện rộng, đặc biệt là ở các địa bàn giáp biên, nhằm phát hiện chất không được phép sử dụng

Dạ Miên
.
.
.