Ông Võ Tấn Dũng-tác giả hệ thống thiết bị sàng rửa cát sạch đạt tiêu chuẩn cát xây dựng.

Ông Dũng cho biết: “Theo thói quen, nhiều người chỉ chú trọng sắt thép, xi măng mà bỏ quên vai trò không kém phần quan trọng của cát. Thực tế, với các điều kiện tương tự nhau thì cường độ bê tông chế tạo từ cốt liệu, đặc biệt là cát được được rửa sạch lớn hơn 15-20% so với cát chưa qua sàng lọc. Vì thế, mục đích của giải pháp là thiết kế, chế tạo và xây dựng một quy trình để xử lý cát lấy từ mỏ dưới lòng sông nhằm loại bỏ bùn, tạp chất hữu cơ và các chất có hại khác để đạt tiêu chuẩn cát xây dựng góp phần tăng tuổi thọ công trình, tận thu nguồn cát mỏ dưới lòng sông, tiết kiệm nguồn tài nguyên cát”.

Công ty Phan Thành đã nghiên cứu, chế tạo thành công hệ thống thiết bị sàng rửa, phân loại cát sạch với tỉ lệ bụi, bùn, sét hữu cơ < 1%; đã cung cấp sản phẩm cát sạch cho thị trường trên 80% khách hàng của công ty tại Cần Thơ tín nhiệm sử dụng từ năm 2007 cho đến nay. Hệ thống thiết bị được triển khai theo mô hình công nghiệp với công suất 1.500 m3/ngày/thiết bị. Thiết bị đạt giải Nhất Vifotec và giải WIPO của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới trao tặng, thiết bị đã cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp và được chấp nhận đơn độc quyền sáng chế.

Quá trình làm sạch cát của hệ thống khá đơn giản. Cát lấy từ mỏ về để vào hệ thống sàng lọc, tách tạp chất, tách modun thành phần hạt. Cát sạch được lắng dưới đáy hầm thu, sau đó được phơi trên nền bê tông, thí nghiệm độ sạch và kích cỡ thành phần hạt để xác định chủng loại chất lượng cung cấp theo yêu cầu của khách hàng. Cát sau khi xử lý qua hệ thống sàng rửa, tỷ lệ bụi cát còn lại nhỏ hơn 0,8%. Trong quá trình lọc, lượng nước thải có mang theo cát nhỏ, bụi sẽ theo dòng nước vào hố lắng, được thu hồi để sử dụng cho cát san lấp nền.

Hệ thống thiết bị sàng rửa cát sạch đạt tiêu chuẩn cát xây dựng của Công ty Phan Thành.

Ông Võ Tấn Dũng, trăn trở: Công ty Phan Thành rất mong sự tham gia của các Nhà đầu tư để nhanh chóng triển khai những nhà máy xử lý cát sạch tại nguồn mỏ với chi phí đầu tư nhà máy công suất 6.000 m3/ngày với khoảng 15 tỷ đồng; khả năng hoàn vốn trong vòng 2 năm (thực hiện lộ trình triển khai 4 nhà máy tại ĐBSCL với công suất 24.000 m3/ngày với chi phí là 60 tỷ đồng)

Văn Đức