Thời đại này đã được đánh dấu bằng việc sắt và thép là vật liệu nổi bật để chế tạo vũ khí và công cụ trên khắp châu Âu, châu Á và một phần của châu Phi, Yorkpress ngày 8-11 cho hay.

Nghi lễ chôn cả xe lẫn ngựa là chuyện bình thường ở Anh, nhưng diễn ra trong Thời đại đồ sắt lại có cả xà ích được xem là đặc biệt.

Cỗ xe người và ngựa vừa được tìm thấy ở Anh.

Theo ATIC, trong khi xây dựng tòa nhà cao tầng, Công ty phát triển nhà ở Persimmon Homes Yorkshire (PHY) tại Pocklington, Anh đã phát hiện một cỗ xe ngựa còn nguyên cả xe, ngựa và người điều khiển chôn vùi tại mặt bằng nơi chuẩn bị xây dựng. 

“Chúng tôi có thể xác nhận, đây là một khám phá khảo cổ rất quan trọng, còn nguyên vẹn, xe người và ngựa ở thời kỳ đồ sắt. Việc khai quật hiện đang được tiến hành, cẩn thận và tỉ mỉ bởi các nhà khảo cổ học ”, ông Simon Usher giám đốc điều hành của PHY nói với báo giới.

Đây không phải là lần đầu tiên một chiếc xe ngựa bị chôn vùi tìm thấy ở khu vực này. Vào năm 2017, một chiếc xe ngựa khác cũng được tìm thấy có cả ngựa. Tuy nhiên, phát hiện mới nói trên lại có thêm cả xà ích (người điều khiển).

“Xe ngựa được chôn cất như một phần của thực hành tang lễ không phải là hiếm trong thời kỳ đồ sắt, tuy nhiên, ngựa được chôn cùng là một sự bổ sung khá ngạc nhiên”, tạp chí Archaeology Arts đề cập.

Bánh xe.

Qua nghiên cứu, các nhà khảo cổ cho rằng đây là cách thực hành tang lễ thời đại đồ sắt, rất có thể những gì được chôn theo là tài sản để chứng tỏ người quá cố có đẳng cấp và của cải. Cỗ xe ngựa phát hiện ra năm 2017 có niên đại từ năm 500 trước CN và là khám phá khảo cổ đầu tiên kiểu này trong vòng 200 năm trở lại đây, với 26 chiếc xe ngựa đã được khai quật tại Anh. 

Trong số này có cả một chiến binh bị chôn với bốn ngọn giáo được đặt ở cột sống và một trong háng, mà các chuyên gia tin rằng có thể là công cụ để “giải phóng tinh thần” cho chiến binh này.

Hưng Minh