Dù đã qua được hơn nửa năm 2020 nhưng đại dịch COVID-19 vẫn chưa hề có dấu hiệu “giảm nhiệt” khi số người nhiễm bệnh tăng lên từng ngày tại rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Cùng với tốc độ lây lan của dịch bệnh là thông tin thất thiệt về COVID-19 được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Những thông tin khiến xã hội rơi vào sợ hãi, hoang mang, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội.

Hàng triệu tin bài gây hoang mang về COVID-19 bị Facebook xóa bỏ

Trước tình trạng thông tin thất thiệt trên, mạng xã hội lớn Facebook, nơi mà những thông tin thất thiệt về COVID-19 đang tồn tại nhiều nhất buộc phải đưa ra các biện pháp mạnh tay kiểm soát, sàng lọc tin bài.

Cụ thể, Facebook đã sử dụng hệ thống công nghệ kiểm soát thông tin tự động để “sàng lọc” hàng triệu tin bài có nội dung liên quan đến dịch bệnh COVID-19 được người dùng đăng tải trong khoảng thời gian quý 2/2020 vừa qua. Trong số 7 triệu tin bài bị xóa bỏ, bộ lọc của Facebook cũng loại bỏ rất nhiều tin bài có nội dung được viết nhằm thúc đẩy các biện pháp ngăn ngừa giả mạo và phóng đại cách chữa bệnh.

Cũng trong báo cáo liên quan đến tin thất thiệt về dịch COVID-19, Facebook cho biết đã xóa 22,5 triệu bài đăng có chứa ngôn từ thù địch kích động trên ứng dụng của mình. Ngoài ra, Facebook cũng xóa 8,7 triệu bài đăng có liên quan tới các tổ chức cực đoan, mức tăng so với con số 6,3 triệu trong giai đoạn trước.

Được biết, mới đây, hôm 5/8, Facebook đã gỡ bỏ một bài đăng của Tổng thống Donald Trump vì vi phạm quy định chia sẻ thông tin không xác thực về đại dịch COVID-19. Bài đăng của ông Trump có chứa một đoạn video trích từ cuộc phỏng vấn với Fox & Friends, trong đó, ông Trump tuyên bố rằng trẻ em “gần như miễn nhiễm” COVID-19.

B.Châu (t/h)