Thông tin được Bộ Thông tin và Truyền thông Myanmar đưa ra vào ngày hôm nay (4/2) khi cho biết mạng xã hội Facebook sẽ bị chặn truy cập tạm thời tại nước này. Thời gian bắt đầu từ ngày hôm nay cho tới ngày Chủ nhật (7/2).

Theo nhà chức trách Myanmar, quyết định trên được đưa ra nhằm ngăn chặn những đối tượng có ý định phát tán thông tin xấu, gây bất ổn cho tình hình chính trị tại nước này, việc này vì “sự ổn định” của Myanmar.

Facebook bị chặn tại Myanmar

Sau thông báo của Bộ Thông tin và Truyền thông Myanmar, tập đoàn viễn thông MPT thuộc sở hữu của nhà nước đã chặn Facebook cũng như các dịch vụ Messenger, Instagram và WhatsApp.

Trước đó, vào ngày 2/2, quân đội Myanmar đã cảnh báo người dân nước này không được đăng tải những gì họ cho là “tin đồn trên mạng xã hội” có thể “kích động bạo loạn và gây ra tình trạng bất ổn”.

Cuộc chính biến xảy ra ngày 1/2 với việc quân đội bắt giữ bà Suu Kyi, Tổng thống, cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của đảng cầm quyền đã tạo ra bầu không khí lo lắng bao trùm đất nước Myanmar. Hệ thống Internet và mạng điện thoại bị gián đoạn sau đảo chính càng khiến sự hoang mang gia tăng, nhất là sau khi quân đội tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài trong một năm và trao quyền điều hành quốc gia cho Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing.

Quân đội Myanmar hôm 2/2 cũng thông báo đã thành lập Hội đồng Hành chính Nhà nước do Tướng Min Aung Hlaing làm Chủ tịch, theo Nikkei Asia. Phát biểu trước các thành viên trong nội các mới được thành lập, Tướng Min Aung Hlaing gọi động thái đảo chính là "chuyển giao quyền lực bắt buộc", nhấn mạnh đây là điều "không thể tránh khỏi" sau khi chính phủ tiền nhiệm liên tục tránh làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến cáo buộc gian lận bầu cử.

B.Châu (t/h)