Loài chuột dễ mắc phải chứng bệnh dịch hạch và chỉ 36 giờ thì chúng chết. Xác và máu chuột chết đầy vi trùng dịch hạch và những con bọ, rận ở mình nó đem truyền vi trùng sang cho loài vật khác và người nên bệnh lây rất nhanh và thật nguy hiểm, nhiều khi chỉ 24 giờ là bệnh nhân chết.

Tại châu Âu từ mấy thế kỷ trước, bệnh dịch hạch đã sát hại không biết bao nhiêu người ở Italia, Đức và Hy Lạp. Ở châu Á, bệnh dịch hạch xưa kia thỉnh thoảng lại phát hiện ở nhiều nơi, nhất là Ấn Độ và Trung Quốc. Tại Việt Nam trước đây, bệnh dịch hạch xuất hiện ở các tỉnh như Khánh Hoà, Phan Rang, Phan Thiết và cũng giết hại nhiều người nên bác sĩ Yersin cùng các nhà đương chức phải ra lệnh đốt nhà lá để giết hết chuột và vi trùng bệnh dịch, và nhờ phương pháp ấy ngăn chặn được dịch bệnh hiểm nghèo.

Huyết tương và các tạng phủ của chuột đều là những bộ phận rất cần thiết cho các nhà dịch tễ học sử dụng để cấy ghép thực nghiệm các loài vi trùng, các loại vaccin, các loại thuốc trị bệnh cho con người v.v…

Trong việc nghiên cứu, các nhà khoa học thường dùng chuột vì thời gian thai nghén của chuột chỉ kéo dài 3 tuần, từ lúc mới sinh đến lúc trưởng thành có thể tiếp tục sinh sản chỉ có 3 tháng, và tuổi thọ của chuột khoảng 3 năm. Dòng đời chuột ngắn ngủi, các thế hệ chuột mau chóng nối tiếp nhau, do đó các nhà khoa học sớm thấy được những gì diễn tiến trong nghiên cứu.

Có thể nói, chuột bắt đầu được dùng để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm từ năm 1889.

Lúc đó các nhà khoa học bắt đầu tìm hiểu bệnh ung thư của người, bằng việc nghiên cứu những khối u trong cơ thể chuột và hiện nay các nhà khoa học còn dùng chuột để nghiên cứu chứng run tay, các khuyết tật làm mù mắt khi mới sinh ra, các bệnh tim mạch và cả bệnh AIDS

Kim Liên