Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với 39.000 nam giới độ tuổi từ 45-74 tại 8 tỉnh ở Nhật Bản trong vòng 8 năm. Kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản ở những người ăn nhiều rau và trái cây giảm 1/3 so với những người ăn ít các loại thực phẩm trên.

Trong thời gian nghiên cứu nói trên, có 116 người có dấu hiệu ung thư biểu mô tế bào có vẩy (SCC), loại ung thư thực quản phổ biến nhất ở người Nhật Bản. Thông thường, nguyên nhân chủ yếu của loại ung thư trên là do uống nhiều rượu và hút thuốc lá.

Trung tâm ung thư quốc gia Nhật Bản cho rằng kết quả nghiên cứu đã khẳng định tác dụng nhất định của rau và trái cây trong việc ngăn chặn ung thư thực quản. Tuy nhiên, việc ngăn chặn căn bệnh trên sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu không hút thuốc và uống rượu

TTX