Có được thành tích vẻ vang đó là kết quả nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ đơn vị trên mặt trận đấu tranh đầy cam go, thử thách, với hàng loạt chiến công thầm lặng, vì sự bình yên của thành phố Cảng - nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.

Kể từ khi thành lập đến nay, đơn vị luôn chủ động làm thất bại mọi âm mưu hoạt động của bọn phản động trong nước và lưu vong người Việt, hoạt động khủng bố và lợi dụng tôn giáo dân tộc để chống phá cách mạng nước ta.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đơn vị cùng quân, dân thành phố đấu tranh diệt ác, trừ gian, phá tề; chống phá hoại máy móc, cưỡng ép đồng bào di cư vào Nam trước khi quân Pháp rút khỏi Hải Phòng, tham gia tiếp quản thành phố an toàn.

Trong giai đoạn 1955-1975, đơn vị tiếp tục tham gia bảo vệ công cuộc cải tạo và xây dựng CNXH ở miền Bắc, chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, chi viện cho chiến trường miền Nam, trực tiếp đấu tranh làm thất bại âm mưu chống phá của bọn phản động, tư sản, địa chủ, chính quyền Sài Gòn (đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới, đơn vị đã đạt được những chiến công xuất sắc).

Trong công tác đấu tranh phòng chống phản động lưu vong, xuất cảnh trái phép, tiếp nhận quản lý người hồi hương và phòng chống khủng bố, đơn vị chủ động phát hiện bóc gỡ nhiều tổ chức phản động tại các trại tị nạn ở nước ngoài trở về TP Hải Phòng, vô hiệu hóa hơn 200 đối tượng tham gia các tổ chức phản động; xác lập đấu tranh có hiệu quả nhiều chuyên án lớn, bắt hàng trăm đối tượng hồi hương có lệnh truy nã, trốn thi hành án, trong đó có 23 đối tượng phạm tội đặc biệt nguy hiểm.

Gặp mặt các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Phòng BVCT4 nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập lực lượng CAND.

Kết hợp với các ban, ngành làm tốt công tác tiếp nhận, tạo điều kiện để người hồi hương tái hoà nhập cộng đồng, góp phần làm thất bại âm mưu, ý đồ lợi dụng xuất cảnh trái phép, hồi hương gây mất ổn định chính trị của các thế lực thù địch. Thời gian gần đây, cán bộ, chiến sỹ đơn vị cương quyết, khôn khéo trong đấu tranh, vô hiệu hóa các hoạt động của chúng.

Như việc xử lý một trường hợp phát tán tài liệu xấu, kích động người dân phá hoại công cuộc xây dựng đất nước và thành phố; đồng thời, tham gia một số chuyên án chính trị phức tạp, đấu tranh với các tổ chức, đảng phái phản động lưu vong ở nước ngoài lợi dụng những vấn đề về dân chủ, nhân quyền để xuyên tạc đường lối, chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước, nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tiếp cận những vụ việc mà đơn vị vừa mới hoàn thành, thấy được nhân tố quyết định đem đến thắng lợi là vai trò chỉ huy, chỉ đạo sáng suốt của Ban chuyên án có kế hoạch táo bạo, chính xác, xử lý linh hoạt các tình huống xảy ra, xứng đáng mũi nhọn trên mặt trận khó khăn, phức tạp và nóng bỏng nhất.

Ở các chuyên án chính trị cho thấy phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động ngày càng tinh vi, thâm độc và xảo quyệt. Chúng sử dụng những phương tiện, kỹ thuật cao, hiện đại để thu thập thông tin, chuyển thư từ, tài liệu, tiền bạc, gây dựng cơ sở, đơn vị xác định kiên trì, nhanh nhạy, am hiểu khoa học kỹ thuật tiên tiến, trình độ ngoại ngữ, dựa vào nhân dân, không để chúng kịp xóa dấu vết, cao chạy xa bay, đập tan âm mưu đen tối của chúng.

Cùng với các biện pháp trấn áp mạnh mẽ, đơn vị cô lập, không để chúng lôi kéo thêm người dân tham gia, ngăn chặn các hoạt động móc nối với tổ chức phản động ở nước ngoài; đồng thời tổ chức vận động quần chúng tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở các vùng giáo, bảo đảm an ninh và các tôn giáo hoạt động tuân thủ pháp luật… góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn thành phố.

Đơn vị chủ động thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ; xác lập đấu tranh 10 chuyên án phản động, lập nhiều chiến công xuất sắc góp phần làm thất bại mọi âm mưu, ý đồ chống phá của số đối tượng phản động trong và ngoài nước.

Mặt khác, đơn vị còn tham gia giải quyết dứt điểm hàng chục điểm khiếu kiện phức tạp trên địa bàn thành phố. Tại các "điểm nóng", cán bộ, chiến sỹ không ngại gian khó, thâm nhập địa bàn, gặp gỡ từng người dân.

Nhiều khi có cán bộ, chiến sỹ đơn vị phải "bám" địa bàn hàng tháng trời, nhưng bù lại sớm tìm ra nguyên nhân để cùng với cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, các lực lượng giải quyết triệt để vụ việc.

Từ thực tế, đơn vị tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp tiến hành đối thoại trực tiếp, giải quyết ngay các vấn đề bức xúc tại các cơ sở để người dân thẳng thắn trình bày khiếu nại, không để kẻ xấu lôi kéo khiếu kiện vượt cấp, kéo dài; còn lãnh đạo các cấp, thêm một lần rà soát lại quy trình công tác, đánh giá công tác cán bộ, những việc làm được và chưa được, từ đó đề ra các biện pháp chỉ đạo hiệu quả hơn, góp phần thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đồng thời khắc phục những thiếu sót trong công tác quản lý kinh tế, ngăn ngừa những hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Chính vì vậy, những khiếu kiện ở xã Hồng Phong (huyện An Dương), phường Phù Liễn (quận Kiến An) và mới đây là xã Tam Hưng, xã Phục Lễ (huyện Thủy Nguyên), phường Hải Thành (quận Dương Kinh) liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng, có nguy cơ trở thành "điểm nóng" được các cán bộ, chiến sỹ đơn vị phối hợp cùng các lực lượng và ban, ngành thành phố giải quyết kịp thời không để tình hình phức tạp về ANCT, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế của thành phố Cảng thân yêu

Trong những năm đổi mới, 100% cán bộ, chiến sỹ đơn vị luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, đoàn kết thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đơn vị vinh dự được tặng 3 Huân chương Chiến công; 16 năm đạt danh hiệu Quyết thắng; Đảng bộ liên tục đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh và đơn vị lá cờ đầu khối an ninh nhân dân; năm 2007 được Bộ Công an tặng Cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc cấp cơ sở", tặng Cờ xuất sắc trong phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân trong các năm 2003, 2005 và 2008; 5 năm liền được UBND TP Hải Phòng tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc.

T.H.P.