Dự Lễ khai mạc Hội nghị, được tổ chức vào sáng 25-9, có ngài Dato' Mohd Azis bin Jamman, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia cùng Trưởng SOMTC các nước thành viên ASEAN và đại biểu của 10 nước đối tác, đối thoại ASEAN. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thiếu tướng Trương Văn Thông, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an, Trưởng SOMTC Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Trưởng đoàn SOMTC các quốc gia ASEAN tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại phiên toàn thể của Hội nghị, Thiếu tướng Trương Văn Thông nhấn mạnh trong thời gian qua, tình hình tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực và thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm khủng bố, ma túy với phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn. 

Để đối phó với tình hình tội phạm ngày càng phức tạp trên, Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm và đã đạt được một số kết quả tích cực. Đồng thời, đề nghị thời gian tới, các quốc gia ASEAN và các đối tác đối thoại tăng cường chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia góp phần đảm bảo an ninh trật tự và sự phát triển của khu vực.

Bên cạnh Phiên họp chính thức của Hội nghị SOMTC 18 đã diễn ra các Hội nghị tham vấn giữa SOMTC với 10 nước đối tác đối thoại gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Nga, Liên minh châu Âu (EU), New Zealand, Mỹ, Canada, Ấn Độ. Các bên đã cùng nhau xem xét, thông qua kế hoạch hành động về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa ASEAN và các nước đối tác đối thoại của khu vực.

Kết quả của Hội nghị SOMTC 18 sẽ được báo cáo và trình lên Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 12 (AMMTC12) tại Myanmar, dự kiến được tổ chức từ ngày 29-10 – 2-11.

Khổng Hà