Trong thời gian chuyến thăm và làm việc tại Lithuania, Bộ trưởng Tô Lâm đã tiến hành hội đàm với ngài Eimutis Misiunas. Tham dự Hội đàm, về phía Lithuania có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lithuania Ceslovas Mulma; Tư lệnh Biên phòng Tướng Renatas Pozela. Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Vũ Đăng Dũng tại Ba Lan kiêm nhiệm Lithuania đã tham gia các hoạt động của Đoàn.

Toàn cảnh Hội đàm.

Phát biểu tại Hội đàm, Bộ trưởng Eimutis Misiunas đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Lithuania và Việt Nam, cũng như sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Nội vụ Lithuania và Bộ Công an Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, những năm gần đây quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có sự hợp tác hiệu quả giữa hai cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam và Lithuania. Việt Nam mong muốn, hai Bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai Bên có thế mạnh; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, giao lưu doanh nghiệp và nhân dân hai nước. 

Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Eimutis Misiunas.

Tại Hội đàm, hai Bộ trưởng đã thông báo cho nhau về những vấn đề quốc tế cùng quan tâm và tình hình an ninh, trật tự tại mỗi nước; đánh giá lại kết quả hợp tác thời gian qua và trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới. Hai Bên nhất trí ghi nhận lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh và nhận trở lại công dân là điểm sáng mới trong hợp tác giữa hai Bộ và sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm hình sự, tội phạm mua bán người, tội phạm môi trường, tội phạm kinh tế…; xây dựng, đàm phán, ký kết các Hiệp định về phòng, chống tội phạm, Hiệp định về dẫn độ, Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù và Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự; đẩy mạnh hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ cho cán bộ thực thi pháp luật hai Bên thông qua các khóa tập huấn, hội thảo chuyên ngành…

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Eimutis Misiunas đã tới thăm Đồn Biên phòng khu vực Medininkai, chứng kiến thực tế các hoạt động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, di cư bất hợp pháp, tội phạm kinh tế, tội phạm ma túy của Lithuania.

Một số hình ảnh Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam thăm và làm việc tại Lithuania.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã vinh dự được Bộ Nội vụ Lithuania trao tặng Huân chương Biên phòng ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ đối với việc xây dựng và phát triển của lực lượng Biên phòng Lithuania cũng như sự hợp tác hiệu quả giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Lithuania trong thời gian qua.

PV