Để làm được điều đó, cán bộ Công an huyện đã phải thường xuyên cơm đùm, cơm nóng, vượt rừng lội suối về tận bản làng để làm thủ tục cho bà con nhân dân.

Kỳ Sơn là huyện miền núi, rẻo cao cực Tây của Nghệ An, có 3 mặt với 11 xã giáp Lào, chạy dài trên 192km đường biên, tiếp giáp với 5 huyện, 3 tỉnh của nước bạn Lào.

Cùng với việc đường sá đi lại khó khăn, địa hình hiểm trở, Kỳ Sơn cũng là huyện đông dân, với gần 10 vạn người, 5 dân tộc anh em sinh sống gồm Mông, Thái, Khơ Mú, Hoa và dân tộc Kinh, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 95% dân số.

Công an huyện Kỳ Sơn đóng quân trên địa bàn, cũng có những đặc thù riêng, với 2/3 quân số là người đồng bào các dân tộc Mông, Thái và Khơ Mú. Cái khó lớn nhất trong công tác giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân nói riêng và đảm bảo an TTATXH trên địa bàn huyện Kỳ Sơn nói chung, là do nhận thức về pháp luật cũng như xã hội của đồng bào còn nhiều hạn chế.

Đơn cử như trong quá trình làm thủ tục cấp CMND, việc khai báo thông tin còn nhiều sai lệch về ngày tháng năm sinh và họ tên khiến quá trình tra cứu tàng thư, xác minh thông tin luôn gặp khó khăn.

Đặc thù của bà con dân tộc thiểu số ở Kỳ Sơn là khi lấy chồng, có con rồi thì phụ nữ thường theo họ chồng, đổi cả tên đệm nên không thể để cho bà con tự khai. Cán bộ vừa phải ghi lời khai luôn cho bà con, vừa tra cứu qua hệ thống chính quyền, đồng thời tổ chức tuyên truyền tại chỗ để mọi người hiểu nên thời gian làm thủ tục thường phải kéo dài hơn so với bình thường.

Ngoài ra, người dân sống phần lớn rải rác, ở xa các trung tâm nên cán bộ, chiến sĩ phải thường xuyên về tận bản, làng để làm thủ tục cho bà con.

Đội ngũ Công an xã trực tiếp làm công tác quản lý cư trú trình độ năng lực còn hạn chế, không đồng đều dẫn đến nhiều hộ gia đình tự ý sửa chữa hộ khẩu, do vậy khi về cơ sở xác minh, cán bộ, chiến sĩ trong Đội QLHC về TTXH lại mất nhiều thời gian để đối chiếu.

Đại úy Nguyễn Văn Thắng, Đội trưởng Đội QLHC về TTXH Công an huyện Kỳ Sơn cho biết: Khó khăn là vậy song anh em trong đơn vị luôn động viên nhau, vì dân phục vụ để khắc phục những vướng mắc, hạn chế nhằm hoàn thành tốt nhất công việc được giao.

Năm 2016, Đội QLHC về TTXH Công an huyện Kỳ Sơn đã xây dựng 20 kế hoạch, cử 80 lượt cán bộ xuống tận 19 xã để làm thủ tục cấp CMND cho bà con. Việc làm này vừa rút ngắn thời gian, vừa tạo điều kiện thuận tiện trong quá trình đi lại, cũng như giảm chi phí cho người dân, được chính quyền cũng như bà con nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Nhắc đến công việc cấp, đổi CMND ở Công an huyện Kỳ Sơn là đồng nghĩa với những chuyến đi xa, có khi kéo dài nhiều tuần lễ về với các bản làng để làm thủ tục. Mỗi lần như thế, các anh lại phải cơm đùm, cơm nắm bởi mỗi xã như vậy, để hoàn thành công việc cũng phải “ba cùng” với bà con trong khoảng thời gian dài, bởi cụm bản này đến cụm bản khác có khi phải luồn rừng, lội suối cả ngày ròng mới đến nơi.

Từ trung tâm huyện lỵ về đến trung tâm xã đã khó khăn, nhưng về đến tận các bản để trực tiếp làm thủ tục cho bà con nhân dân, còn gian khó gấp bội. Dù vậy, mỗi năm, đơn vị cũng đã tổ chức từ 30- 40 lượt về với bà con dân bản như vậy.  

Mới đây nhất, Đội QLHC về TTXH đã vượt gần 100km, về tận bản Huồi Xui, xã Keng Đu để cấp mới CMND cho bà Lương Mẹ Vinh (88 tuổi), bị tai biến mạch máu não, nằm một chỗ đã lâu. Đời bà lão chưa một lần được cầm tấm giấy thông hành bản thân nên khi được cán bộ trực tiếp làm thủ tục lăn tay, bà đã cảm động đến rơi nước mắt.

Cũng tại bản Huồi Xui, Đội đã về tận nhà làm thủ tục cấp CMND cho bà Cụt Thị Khăm (89 tuổi), bị tàn tật.

Một trường hợp khác là ông Xeo Thảo Hương (65 tuổi), trú bản Xa Va, xã Bảo Thắng. Ông Hương bị tai biến, nằm một chỗ, chưa từng được cấp CMND. Do đó, khi thấy Công an huyện vào tận nhà làm thủ tục cho mình, ông Hương như không tin vào sự thật, nước mắt cứ lăn dài vì cảm động.

Với những việc làm thiết thực đó, Đội QLHC về TTXH Công an huyện Kỳ Sơn không chỉ đơn giản hóa các thủ tục hành chính, mà qua đó còn góp phần vào việc giữ vững TTATXH, góp phần điểm thêm hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng dân. 

Thiên Thảo