Có mặt tại buổi trao tặng quà của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị cho bà con nghèo xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, ông Trần Xuân Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Triệu Phong, nói rằng, năm nay ông tranh thủ sắp xếp thời gian có mặt cùng với các đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh và bà con xã Triệu Vân ngay đợt Chiến dịch Tình nguyện hè đầu tiên tại xã này. 

Trước đây khi còn làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Trị, ông Anh cũng nhiều lần phối hợp với Đoàn viên Thanh niên Công an tỉnh, triển khai các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. 

Năm nay, tại xã Triệu Vân, cũng bằng đóng góp ngày lương cán bộ chiến sĩ, kêu gọi, kết nối các đơn vị, cá nhân cùng giúp đỡ thêm, Đoàn Thanh niên Công an Quảng Trị và các đơn vị, cá nhân liên quan đã tổ chức trao tặng các hộ nghèo 40 suất quà, tổng trị giá 20 triệu đồng; tặng 50 triệu đồng xây dựng 1 ngôi nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách; 70 triệu đồng xây dựng công trình sân chơi cho trẻ em và ánh sáng đường quê; 80 triệu đồng xây dựng đường bê tông liên thôn... 
Đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị tham gia xây dựng nông thôn mới tại xã Triệu Vân.

Ngoài ra, đơn vị cũng đã chủ trì kết nối các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh, khảo sát, phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan san lấp mặt bằng, thi công 200m đường bê tông tại thôn 9, xã Triệu Vân, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho nhân dân, hỗ trợ địa phương trong quá trình xây dựng, hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM)…

Thiếu tá Phạm Thành Long, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị chia sẻ, việc giúp đỡ người dân là hoạt động thường xuyên của đơn vị, được đẩy mạnh hơn trong dịp hè thành Chiến dịch Tình nguyện hè. Những tháng trong năm, hoạt động cũng được trải đều trên các địa bàn, ưu tiên địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn nhất của tỉnh. 

Đơn cử, vào tháng 3/2020, đơn vị đã phối hợp với Chi Đoàn Thanh niên Công an huyện Đakrông, Xã đoàn Triệu Nguyên (Đakrông) và chính quyền cơ sở hỗ trợ người dân xây dựng đường hoa tại tuyến đường trung tâm xã. 

Cùng với việc tham gia làm sạch ven đường, đổ đất, trồng hoa trong các chậu được làm bằng lốp cao su, đơn vị còn trao tặng 70 chậu hoa trị giá hơn 40 triệu đồng để xây dựng tuyến đường này. Đây là việc làm ý nghĩa, góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp cho địa phương, cũng như góp phần đưa Triệu Nguyên trở thành một trong số xã đi đầu trong xây dựng NTM trên toàn huyện này.

Để góp sức xây dựng NTM cho các địa phương trong tỉnh, đơn vị cũng đã phối hợp với Chi đoàn Công an các huyện, thực hiện nhiều hoạt động được các cấp, ngành, chính quyền cơ sở đánh giá cao. Trong đó phải kể đến việc phối hợp, huy động đoàn viên, thanh niên đóng góp ngày công xây dựng các công trình ánh sáng đường quê, bê tông hóa đường nội thôn; tham gia nghiên cứu giống cây trồng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho người dân. Qua đó góp phần làm thay đổi diện mạo các làng quê, thúc đẩy phát triển văn minh và văn hóa nông thôn. 

Như tại các thôn Vạn, Na Nẫm, xã Triệu Nguyên, trước đây quang cảnh làng quê nhếch nhác, môi trường sống bị ô nhiễm, thu hẹp bởi các hoạt động phát triển kinh tế nhưng thiếu sự chú ý, quan tâm tới môi trường, nay các đường nội thôn này đều được bê tông hóa phẳng phiu, ở đầu các con đường đều có bảng tin thanh niên tuyên truyền về xây dựng NTM. Khuôn viên trường mầm non cũng được xây dựng hệ thống hàng rào bảo vệ chắc chắn và ngăn nắp, trên các bức tường rào còn được vẽ tranh thiếu nhi trông rất đẹp mắt và sạch sẽ. 

Anh Hồ Đình Đơng, đoàn viên thanh niên thôn Na Nẫm, xã Triệu Nguyên tâm sự, không chỉ giúp đỡ bà con, ngay cả thanh niên địa phương cũng được Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và Chi đoàn Công an huyện giúp đỡ rất nhiều, như việc giúp đỡ phát triển kinh tế với mô hình trồng sâm Bố Chính, trồng các loại cây dược liệu khác và chăn nuôi bò, nuôi ong… Cùng với các đơn vị, lực lượng đoàn viên thanh niên thôn cũng đã vận động xã hội hóa xây dựng 3 nhà vệ sinh cho 3 hộ neo đơn trên địa bàn và lắp đặt 80 bảng pa nô tuyên truyền NTM.

Thượng tá Hoàng Văn Trung, Trưởng Công an huyện Đakrông, cho biết thêm, đã chỉ đạo lực lượng đoàn viên, thanh niên đơn vị phối hợp với các Xã đoàn, chính quyền cơ sở, đẩy mạnh hoạt động tình nguyện đóng góp, kêu gọi đóng góp xây dựng công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” giai đoạn 2016 – 2022 trên toàn địa bàn huyện. Đến nay, các đơn vị đoàn viên, thanh niên trong toàn huyện đã phối hợp, tham gia xây dựng hàng chục cây số công trình này. 

Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng văn hóa NTM, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần ở nông thôn; phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong tham gia thực hiện các phần việc của tuổi trẻ xây dựng NTM nói chung và sự đóng góp, gần dân của tuổi trẻ Công an huyện nói riêng.

THANH BÌNH