Đại diện lãnh đạo hai phía tham dự hội nghị có Trung tướng Trần Trọng Lượng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Việt Nam và ông Trần Sỹ Cừ - Phó Cục trưởng Cục điều tra hình sự Trung Quốc.

Báo cáo của Cục cảnh sát hình sự - Bộ Công an Việt Nam cho biết, tuyến biên giới Việt – Trung dài 1406 km tiếp giáp 7 tỉnh phía Bắc Việt Nam là Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh với tỉnh Vân Nam và Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây- Trung Quốc.

Đại biểu Cục Cảnh sát hình sự Việt Nam- Cục điều tra hình sự  Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm.

Từ nhiều năm qua, đây là tuyến trọng điểm về TPMBN hình thành nhiều đường dây, băng, ổ, nhóm, tổ chức tội phạm lợi dụng gia cảnh khó khăn, trình độ nhận thức hạn chế của một số phụ nữ, trẻ em để lừa gạt, đưa sang TQ ép buộc làm vợ bất hợp pháp, làm gái mại dâm.

Trong 6 tháng qua, Cảnh sát hình sự và Bộ đội biên phòng Việt Nam đã phát hiện 95 vụ gồm 165 đối tượng đã lừa bán 263 người là phụ nữ và trẻ em, điều đáng quan ngại là số vụ án MBN trên tuyến biên giới Việt – Trung mỗi năm chiếm khoảng 70% số vụ MBN phát hiện ở Việt Nam. 

Tội phạm mua bán trẻ em sang Trung Quốc phức tạp, có chiều hướng gia tăng, các đối tượng lợi dụng sơ hở của nhà trường và gia đình, đồng thời thông qua Zalo, Facebook và các trang mạng xã hội để tiếp cận, dụ dỗ, lừa gạt nữ sinh đi du lịch, mua sắm, lao động với thu nhập cao để dẫn dắt theo đường mòn sáng Trung Quốc, Công an và Bộ đội biên phòng Quảng Ninh đã giải cứu 928 học sinh bị lừa gạt bán sáng Trung Quốc.

Tình trạng môi giới hôn nhân bất hợp pháp phổ biến ở các tỉnh phía Nam, đối tượng trong nước cấu kết với người Trung Quốc, Đài Loan tổ chức kết hôn giả những phụ nữ có gia cảnh khó khăn để đưa ra nước ngoài làm vợ bất hợp pháp, bán cho các đường dây hoạt động mại dâm.

Quang cảnh hội nghị.

Ngoài ra còn có tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động thời vụ đang diễn biến phức tạp, trong đó có nhiều đường dây môi giới lao động thu tiền hàng trăm người đưa sang Trung Quốc đã bị triệt phá. Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố, bắt tạm giam Triệu Văn Thuận, 46 tuổi, trú ở huyện Cao Phong về hành vi tổ chức đưa 13 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc...

Trong những năm qua Cục Cảnh sát hình sự Việt Nam và Cục điều tra hình sự Trung Quốc đã hợp tác chặt chẽ, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong phòng chống TPMBN liên quan giữa hai nước, trong đó đã triển khai nhiều biện pháp tích cực, mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp TPMBN.

6 tháng đầu năm 2016, Công an và Bộ đội biên phòng Việt Nam đã khởi tố 62 vụ án gồm 112 bị can, trong số đó có 52 vụ án gồm 97 bị cáo đã được đưa ra xét xử. Công an và các cơ quan chức trách ở Việt Nam đã xác minh, giải cứu, tiếp nhận, trao trả 458 nạn nhân về gia đình, trong đó có trên 80% nạn nhân đã được hỗ trợ khó khăn, học nghề, tư vấn tâm lý, sức khỏe.

Cùng với việc đánh giá kết quả công tác phối hợp đấu tranh phòng chống TPMBN, Cục Cảnh sát hình sự Việt Nam Cục điều tra hình sự - Trung Quốc đã xác định những tồn tại thiếu sót và đề ra những biện pháp, giải pháp tăng cường, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống TPMBN từ công tác quản lý nhà nước về ANTT đến công tác truyền thông nâng cao nhận thức cảnh giác trước những thủ đoạn hoạt động của TPMBN, vận động người dân chủ động phát hiện, tố giác tội phạm, kịp thời điều tra, truy chặn và xử lý nghiêm minh đối tượng phạm tội, tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm nghiệp vụ, đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trong đấu tranh phòng chống TPMBN, phối hợp hỗ trợ điều tra, dẫn độ, truy nã tội phạm và giải cứu nạn nhân...

Hữu Toàn